'สุเทพ' ชี้โพรงพรรคการเมืองจับมือหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ คนนอก

ข่าว

'สุเทพ' ชี้โพรงพรรคการเมืองจับมือหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ คนนอก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 19:39 น.

"สุเทพ" ย้ำคำเดิมหนุน "ประยุทธ์" นั่งนายกฯ หากมีเลือกตั้ง บอกไม่จำเป็น ต้องตั้งพรรคการเมือง ฝากนักการเมืองต้องปรับตัวฟังความเห็นปชช.เป็นหลัก แจง กปปส.กลับพรรค หวังร่วมมือปฏิรูปประเทศ "สุเทพ" ย้ำขอทำการเมืองภาค ปชช. ปัดเอี่ยว

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และอดีตเลขาธิการ กปปส. กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวว่า ตนส่งคนไปยึดพรรคประชาธิปัตย์ ว่า พรรคประชาธิปัตย์มีสมาชิกเป็นล้านคน แต่ กปปส.ที่ไปวันนั้น มีแค่ 8 คน จะไปเปลี่ยนอะไรได้ เขาไปทำหน้าที่ของเขาในพรรคการเมือง แต่คนเหล่านี้อาจจะมีความคิดเหมือนมวลมหาประชาชน ที่ติดตัวไปพรรค คือ มีความคิดที่จะปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปพรรคการเมือง ให้เป็นพรรคการเมืองเป็นพรรคการเมืองของประชาชน และทำการเมืองเพื่อประชาชนในอนาคต ส่วนตนยืนยันว่า ไม่กลับพรรคประชาธิปัตย์ และจะไม่เข้าไปกำกับ หรือแทรกแซงวุ่นวาย แต่จะทำงานในฐานะประชาชน โดยเรียกร้องผลักดันให้มีการปฏิรูปประเทศตามเจตนารมณ์ของประชาชน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เหตุที่ตนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯ ต่อเพราะเห็นว่ามีความกล้าหาญ ประชาชนไว้ใจ จงรักภักดีต่อแผ่นดิน ซื่อสัตย์สุจริต เมื่อบ้านเมืองวิกฤติก็กล้าออกมารับผิดชอบบ้านเมือง จากนี้จะติดตามดูการปฏิรูปตำรวจ และยืนยันว่าจะสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ในช่วงเปลี่ยนผ่าน แม้จะมีการเลือกตั้งทั่วไปแล้ว ส่วนใครจะมองว่ามันสวนทางกับความเห็นพรรคประชาธิปัตย์นั้น ตนอยู่คนละสถานะเป็นประชาชน สิ่งที่พูดไม่ได้มีพิษภัยกับพรรคไหนคนที่จะยกมือให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ได้ คือ บรรดานักการเมืองและ ส.ส.ที่ชนะการเลือกตั้ง ตนแค่พูดเพื่อสะท้อนให้นักการเมือง เห็นว่าประชาชนคิดอะไร เพราะบทเฉพาะกาลให้วุฒิสมาชิกลงคะแนนเสียงเลือกนายกฯ ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ ได้ต้องมีเสียงสนับสนุนไม่น้อยกว่า 251 เสียง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่จำเป็นต้องตั้งพรรคการเมืองก็ได้ หากมีนักการเมืองและ ส.ว.สนับสนุน หรือใครจะตั้งพรรคการเมืองแล้วประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้ ซึ่งที่ผ่านมาตนเคยเป็นผู้จัดการรวบรวมเสียงการจัดตั้งรัฐบาลมาจากหลายพรรค เคยอยู่ในรัฐบาลผสมที่ทำงานร่วมกันได้ เชื่อว่านักการเมืองจะตระหนักว่า ประชาชนตื่นตัวเป็นห่วงบ้านเมืองและเคารพประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.ปชป.ประชาธิปัตย์นายกฯคนนอก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 20:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์