อดีตอธิบดี ปค.หวั่น 'บิ๊กตู่' ใช้ศูนย์ดำรงธรรม เป็นเครื่องมือการเมือง

ข่าว

อดีตอธิบดี ปค.หวั่น 'บิ๊กตู่' ใช้ศูนย์ดำรงธรรม เป็นเครื่องมือการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 20:14 น.

"วงศ์ศักดิ์" อดีตอธิบดีกรมการปกครอง หวั่นนายกฯ ใช้ศูนย์ดำรงธรรมเป็นเครื่องมือการเมือง ชี้สร้างธรรมาภิบาลผู้มีอำนาจต้องดูความต้องการ ปชช.

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 60 นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อดีตอธิบดีกรมการปกครอง สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. สั่งการให้ศูนย์ดำรงธรรมโดยกระทรวงมหาดไทย รวบรวมความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จากการตั้งคำถาม 4 คำถามผ่านรายการศาสตร์พระราชานั้น กังวลว่าประชาชนจะมองว่าผู้มีอำนาจใช้ศูนย์ดำรงธรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง ไม่ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชนตามวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุข ซึ่งในอนาคตหากมีปัญหาทางการเมือง ผู้มีอำนาจก็จะโยนไปให้ศูนย์ดังกล่าว ดำเนินการทั้งหมด

นายวงศ์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า หลักในการสร้างธรรมาภิบาลต้องเริ่มจากการรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตัวเอง ส่วนผู้มีอำนาจต้องดูความต้องการของประชาชนเป็นหลัก และปล่อยให้หน้าที่ในการตัดสินใจเพื่อนำไปสู่การออกแบบบ้านเมือง อย่างมีธรรมาภิบาล เป็นหน้าที่ของประชาชน ขณะที่การเริ่มต้นปฏิรูปต้องเริ่มที่ตัวบุคคล สร้างคนไทยให้รู้ดีรู้ชั่ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ดำรงธรรมมท.คำถาม 4 ข้อนายกฯอดีตอธิบดี ปค.วงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 19:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์