'ปู' ควงเพื่อน มช.ชมศูนย์เกษตร ปราจีนฯ ชิมทุเรียน อุดหนุนผลไม้

ข่าว

'ปู' ควงเพื่อน มช.ชมศูนย์เกษตร ปราจีนฯ ชิมทุเรียน อุดหนุนผลไม้

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 16:17 น.

"ยิ่งลักษณ์" ควงเพื่อนร่วมรุ่นรัฐศาสตร์ มช.ชมศูนย์การเรียนรู้เกษตร จ.ปราจีนบุรี พร้อมชิมทุเรียนพันธุ์ต่างๆ อุดหนุนซื้อผลไม้เกษตรกร

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.60 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยเพื่อนร่วมรุ่นรัฐศาสตร์ รุ่น 21 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายวัฒนา เมืองสุข และนายชยุตม์ ภุมมะกาญจนะ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย เดินทางมาเยี่ยมชมสวนทุเรียนของ ลุงมนัส ฮวดจึง ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร โดยมีแนวทางการพัฒนาเพื่อลดต้นทุนการผลิตทุเรียน ตรวจวิเคราะห์ดิน การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยสั่งตัดเพื่อลดทุนการผลิต การใช้น้ำอย่างประหยัด การวางระบบน้ำในแปลงไม้ผล รวมถึงการผลิตไม้ผลตามระบบปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี GAP (Good Agricultural Practice)

โดยได้เยี่ยมภายในศูนย์การเรียนรู้ฯ ได้จัดส่วนการให้ความรู้ 5 จุด เริ่มจาก จุดที่ 1 เทคนิคการดูแลทุเรียน จุดที่ 2 การพัฒนาที่ดิน ปุ๋ยหมักสูตรพระราชทาน จุดที่ 3 การพัฒนาที่ดิน การผลิตน้ำหมักชีวภาพ จุดที่ 4 การเลี้ยงหมูหลุม และจุดที่ 5 การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซีเมนต์ ที่สำคัญสวนนี้ไม่ฉีดพ่นยาฆ่าหญ้า และดูแลให้น้ำด้วยระบบสปริงเกลอร์ ส่วนปุ๋ยที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยคอก ที่หาซื้อจากท้องตลาดทั่วไป แม้ว่าสภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปหน้าแล้งจะขาดน้ำ แต่ด้วยการจัดการระบบการเกษตรที่ดีทำให้มีน้ำใช้อย่างพอเพียง และได้ผลผลิตตามที่ต้องการ ทั้งนี้ยังได้ชิมทุเรียนพันธุ์ต่างๆ อาทิ หมอนทอง ชะนี พวงมณีและอุดหนุนซื้อผลไม้ ทั้งทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ ขนุน กระท้อน ส้มโอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเพื่อไทยปูยิ่งลักษณ์ ชิมทุเรียนปราจีนบุรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 15:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์