ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ พอใจขีดความสามารถ การแข่งขันไทยขึ้นอันดับ

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2560 17:00 น.
SHARE

โฆษก รบ. เผยนายกฯ พอใจขีดความสามารถการแข่งขันไทยขึ้นอันดับ ชื่นชมทุกภาค 3 ปีมุ่งมั่นจนสำเร็จ กำชับเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยี สาธารณสุข การศึกษา

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พอใจผลการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ประจำปี 2560 ที่สถาบัน IMD World Competitiveness Center ประกาศเมื่อวันที่ 31 พ.ค.โดยประเทศไทยมีผลคะแนนและอันดับที่ดีขึ้น คือ มีคะแนนรวม 80.095 จากปีที่แล้วได้ 74.681 และเลื่อนขึ้น 1 อันดับ จากอันดับที่ 28 มาเป็นอันดับที่ 27 ในปีนี้

ข่าวแนะนำ

"เมื่อพิจารณาข้อมูลตั้งแต่ปี 2556-2560 จะเห็นได้ว่า ไทยมีคะแนนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา และเริ่มมีแนวโน้มสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของทุกประเทศที่ได้รับการจัดอันดับตั้งแต่ปี 2558 โดยในปีนี้คะแนนเฉลี่ยของ 63 ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับเท่ากับ 77.033 แสดงให้เห็นว่าความพยายามของรัฐบาลและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เริ่มส่งผลให้เห็นแล้ว"

สำหรับปัจจัยหลักที่ใช้ในการจัดอันดับทั้ง 4 ด้าน พบว่า สภาวะทางเศรษฐกิจ มีอันดับดีที่สุดคือ อยู่ในอันดับที่ 10 ดีขึ้น 3 อันดับจากปีที่แล้ว ส่วนประสิทธิภาพของภาครัฐอยู่ในอันดับที่ 20 ดีขึ้น 3 อันดับ ขณะที่ประสิทธิภาพของภาคธุรกิจและโครงสร้างพื้นฐานยังคงอยู่ในอันดับที่ 25 และ 49 เช่นเดิม

"นายกฯเน้นย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเป็นอันดับต้นๆ โดยได้กำหนดให้การยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศเป็นวาระแห่งชาติ และบูรณาการร่วมกับภาคเอกชนผ่านคณะกรรมการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เพื่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติ อย่างเป็นรูปธรรมในทุกด้าน โดยชื่นชมทุกภาคส่วนที่มุ่งมั่นทำงานจนเกิดผลสำเร็จอย่างต่อเนื่อง 3 ปีติดกัน"

อย่างไรก็ตาม นายกฯได้ฝากกำชับเรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในด้านต่างๆ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สาธารณสุข และการศึกษา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาหาแนวทาง ในการพัฒนาให้มีอันดับดีขึ้นเช่นเดียวกันกับ สภาวะทางด้านเศรษฐกิจและประสิทธิภาพของหน่วยงานภาครัฐ นอกจากนี้ TripAdvisor ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ประกาศรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยที่ได้รับรางวัล Travellers’ Choice เป็น 3 ใน 15 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวของเอเชียที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม อยู่ในอันดับที่ 4 พระบรมมหาราชวัง อยู่ในอันดับที่ 9 และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม อยู่ในอันดับที่ 14

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาเศรษฐกิจเทคโนโลยีการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:09 น.