'วิษณุ' ยันโทษประหารไทยมี แต่งดใช้ 8 ปี เอาไว้ปราม อาจงัดหากร้ายแรง

ข่าว

  'วิษณุ' ยันโทษประหารไทยมี แต่งดใช้ 8 ปี เอาไว้ปราม อาจงัดหากร้ายแรง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 14:36 น.

  "วิษณุ" ชี้โทษประหารยังมีอยู่ หลังไม่ใช้ 7-8 ปี แจงใช้ 2 กระแส หนุนใช้เพื่อให้กลัว-ผิดมนุษยธรรม ขออย่าเรียกร้องบังคับใช้ เหตุทารุณโหดร้าย ระบุอยู่อย่างไทยปลอดภัยดีแล้ว

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พี่สาว น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ ระบุว่า โทษประหารไม่มีจริง ให้น้องสาวกลับมารับโทษว่า โทษประหารชีวิตมีอยู่ในกฎหมาย แต่เราได้รับปากที่ประชุมกรรมการสิทธิมนุษยชนที่กรุงเจนีวา ซึ่งขอร้องให้เรายกเลิกโทษดังกล่าว ว่ายังยกเลิกไม่ได้ ในความผิดใหม่จะไม่กำหนดโทษประหารชีวิต และจะทยอยเปลี่ยนจากโทษที่บังคับให้ประหารชีวิตอย่างเดียว ให้มีทางเลือกจำคุกตลอดชีวิตหรือ 20 ปีได้ และ 8-9 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีการบังคับใช้โทษประหารชีวิตจริง เนื่องจากมีการถวายฎีกาและต้องรอพระราชวินิจฉัย อีกทั้งตามมาตรฐานสหประชาชาติและกรรมการสิทธิมนุษยชนโลกถือว่า ในประเทศที่มีโทษประหารชีวิตแต่ไม่บังคับประหารใครจริงในระยะ 10 ปี ให้ถือว่าไม่มีโทษประหารชีวิต

  เมื่อถามว่า การไม่ปฏิบัติจริงทำให้ผู้กระทำผิดไม่ยำเกรงกฎหมาย นายวิษณุ กล่าวว่า กระแสโลกมี 2 กระแส คือ ทำเสียเลยผู้กระทำผิดจะได้ยำเกรง อีกกระแส คือ โทษประหารชีวิตรุนแรงขัดต่อหลักมนุษยธรรม ถ้าลงโทษผิดตัวจะแก้ไขไม่ได้ กระแสของกรรมการสิทธิมนุษยชนอยากให้เลิกแต่ไม่ได้รบเร้า ดังนั้นการอยู่แบบประเทศไทยก็ปลอดภัยดี คือ มีเอาไว้ปรามแต่ก็ไม่แน่อาจจะงัดมาใช้ก็ได้ แต่อย่าเรียกร้องให้ใช้เถอะ เพราะถ้าใช้ไปแล้วจะมีคนออกมาบอกว่าทารุณโหดร้าย หลายประเทศ เช่น กัมพูชา ก็ยกเลิกแล้ว

  "ผมไม่ได้หมายความว่าให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต หรือไม่ให้นำมาใช้ เอาว่ามันมีอยู่และอาจจะใช้ในทางปฏิบัติศาลก็ลงอยู่ เพียงแต่ไม่ได้ประหารใครจริง เพชฌฆาตก็ว่างงานมา 7-8 ปี" นายวิษณุ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามโทษประหารประหารชีวิตสิทธิมนุษยชนฆ่าหั่นศพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 13:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์