'วิษณุ' ปัดตอบ 4 คำถาม 'บิ๊กตู่' บอกไม่รู้ ไม่เกี่ยวข้องเรื่องนี้

ข่าว

  'วิษณุ' ปัดตอบ 4 คำถาม 'บิ๊กตู่' บอกไม่รู้ ไม่เกี่ยวข้องเรื่องนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 14:32 น.

  "วิษณุ" ตีมึน 4 คำถาม นายกฯ บอกไม่เกี่ยวข้อง ไม่ทราบคำตอบจะนำไปทำอะไร เผยเตรียมทำแผนชี้แจงงานพระราชพิธี ส่วนวันหยุดราชการรอรัฐประกาศอีกครั้ง ชี้หารือ "ทูตคิวบา" หวังดึงช่วยพัฒนาเรื่องการศึกษา

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำถาม 4 ข้อ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่า ตนไม่ทราบ ตอบไม่ถูก เพราะไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ น่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทยที่กำลังทำอยู่ ตนไม่กล้าไปตอบคำถามแทนใคร ไม่รู้ทำไปทำไม และก็ไม่รู้ว่าคำตอบจะเอาไปทำอะไร ตนไม่ทราบ รู้เท่าที่สื่อรู้

  เมื่อถามว่า คำถาม 4 ข้อ ของนายกฯ หมายความว่ารัฐบาลไม่เชื่อมั่นกลไกรัฐธรรมนูญ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เดี๋ยวให้โฆษก หรือกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้พูดแล้วกัน

  เมื่อถามว่า เรื่องของคำถาม 4 ข้อ ได้มีการพูดถึงในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าไม่มี ถ้ามีตนก็รู้และนำมาเล่าให้ฟังได้

  เมื่อถามถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า การถาม 4 ข้อ จะเป็นเรื่องดี ที่ให้ประชาชนตระหนักในการเลือกคนดี คิดว่าจะเป็นตัวช่วยอย่างนั้นด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้อ่านข่าวที่ นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว คงไม่มีความเห็น เพราะตนอยู่ในรัฐบาล และนายกฯ เป็นผู้พูดเราก็ไม่มีอะไรไปวิจารณ์ส่วนนั้น

  เมื่อถามว่า หมายความว่า คำถาม 4 ข้อ แม้ว่าจะได้คำตอบมา ก็ไม่ได้มีผลอะไรเกิดขึ้นใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่พูดอะไรทั้งนั้น ตนไม่ตอบอะไรทั้งนั้น เหมือนเมื่อวาน (31 พ.ค.) ที่สื่อถามตนว่ารัฐบาลถูกวิจารณ์จะว่าอย่างไร ตนก็บอกว่าไม่มีอะไรจะพูด ก็ให้เขาว่าไป สื่อก็ลงกันไปว่า วิษณุไม่แคร์เสียงนกเสียงกา ทั้งๆ ที่ตนไม่ได้พูดอะไรเลย

  นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า คืบหน้าไปมากเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แม้ช่วงนี้เกิดฝนตกบ่อยแต่มีการทดสอบว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการก่อสร้าง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯเป็นการส่วนพระองค์มาทรงตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศอยู่ตลอด ขณะนี้จะเน้นไปที่การสร้างพระเมรุมาศและท้องสนามหลวง ส่วนการสร้างซุ้มสำหรับวางดอกไม้จันทน์ วางแผนเตรียมไว้แล้ว ขณะที่ประชาชนอาสาสมัครสามารถช่วยทำดอกไม้จันทน์ได้ตามรูปแบบของตัวเอง ในส่วนของริ้วขบวนในพระราชพิธี ขณะนี้เตรียมอยู่ในที่ตั้ง ก่อนพิธีการจริงประมาณ 1-2 เดือนจะมีการซ้อม พระราชพิธีครั้งนี้มีความสำคัญ การรักษาความปลอดภัยจะเน้นหนักไปที่การขอความร่วมมือเรื่องดูแลเด็ก ที่พัก การจราจร อาหาร คนที่อยู่ต่างจังหวัดคงใช้การวางดอกไม้จันทน์ในสถานที่ ที่ทางจังหวัดจัดไว้ ส่วนประชาชนที่อยู่ปริมณฑลสามารถเดินทางเข้ามาได้ในพื้นที่โดยรอบพระราชพิธี ซึ่งจะมีซุ้มขนาดใหญ่ไว้รองรับดอกไม้จันทน์ตามวัดและสถานที่สำคัญต่างๆ และประชาชนสามารถดูผ่านรายการถ่ายทอดทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจได้ ทั้งนี้เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยจะมีการจัดทำแผนที่ประกาศให้ทราบ ส่วนวันหยุดราชการขอให้รอประกาศอย่างชัดเจนอีกครั้ง

  นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการเข้าเยี่ยมคารวะของ นายเอกเตอร์ กอนเด อัลเมย์ดา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคิวบาประจำประเทศไทยว่า เป็นการมาเยือนเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ และกระชับความสัมพันธ์ไทย-คิวบา ครบ 60 ปี ที่ผ่านมาคิวบาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก แต่คนไทยไม่ค่อยรู้ ที่สำคัญคิวบามีความเชี่ยวชาญในการผลิตยา และมีระบบการศึกษาที่ได้รับการยกย่องทั่วโลก การหารือครั้งนี้ถือว่าเข้าล็อก เนื่องจากไทยกำลังอยู่ในช่วงการปฏิรูปการศึกษา นอกจากนี้ ยังพูดคุยกันถึงความร่วมมือเรื่องการผลิตยา ระหว่างนักวิจัยไทยโดยมหาวิทยาลัยมหิดล จับมือกับนักวิจัยคิวบา จัดตั้งโรงงานสยามไบโอ ไซแอนท์ จำกัด ซึ่งผ่านการขึ้นบัญชีนวัตกรรมแห่งชาติเรียบร้อยแล้ว และนายกฯ ชื่นชมโรงงานดังกล่าวเป็นอย่างมาก ในการเดินทางไปดูงานที่ผ่านมา เนื่องจากมีการผลิตยาต้านมะเร็งและยาต้านโรคเกี่ยวกับเม็ดเลือด ซึ่งผลิตในประเทศไทยและวิจัยโดยคนไทยร่วมกับต่างประเทศ ทำให้ยาที่ผลิตออกมามีต้นทุนถูกลงอย่างมาก และนายกฯ ได้สั่งการในที่ประชุม ครม.ว่า หากซื้อยาที่ผลิตในประเทศอย่างมีคุณภาพได้ จะเป็นการดี ก็คาดว่าจะมีการนำเรื่องนี้พิจารณาในที่ประชุม ครม.ต่อไป ให้โรงพยาบาลและหน่วยงานของรัฐซื้อยาที่ผลิตในประเทศและได้คุณภาพมาตรฐาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองาม4 คำถามนายกฯการเลือกตั้งพระเมรุมาศงานพระราชพิธี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 09:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์