'บุญยอด' ยัน ปชป.ไร้เหตุแตกแยก สวน พท.ย้อนดูตัวเอง อย่าสาดโคลนมั่ว

ข่าว

'บุญยอด' ยัน ปชป.ไร้เหตุแตกแยก สวน พท.ย้อนดูตัวเอง อย่าสาดโคลนมั่ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 16:27 น.

"บุญยอด" ยัน ปชป.ไร้เหตุแตกแยก สวนกลับ พท.ย้อนดูพฤติกรรมตัวเอง เลิกสาดโคลนมั่วซั่ว ตัดตอนประวัติศาสตร์ ซัดเหตุ "รัฐประหาร" เป็นเพราะ รบ. "ยิ่งลักษณ์" ใช้อำนาจเกินขอบเขต

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.60 นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเสียงวิจารณ์ 1 พรรค 2 แนวทางที่อาจซ้ำรอยเหตุการณ์กลุ่ม 10 มกราในพรรคประชาธิปัตย์ ว่า บริบททางการเมืองของพรรคปัจจุบันต่างจากกรณี 10 มกรา ที่เกิดปัญหาความขัดแย้งเรื่องการแย่งชิงตำแหน่งเลขาธิการพรรคในขณะนั้น จึงทำให้เกิดการแตกกลุ่มออกไป แต่ขณะนี้ไม่มีการแย่งชิงตำแหน่งใด และทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การร่วมปฏิรูปประเทศให้ดีขึ้น ส่วนจะกลายเป็น 1 พรรค 2 แนวคิดนั้นก็เป็นธรรมดา ในเรื่องความเห็นภายในพรรคที่แตกต่างกัน แต่สุดท้ายก็จบลงที่การเคารพมติพรรคทุกครั้ง

นายบุญยอด กล่าวต่อถึงกรณีคนพรรคเพื่อไทยระบุว่า การกลับมาของ กปปส.สะท้อนว่าพรรคประชาธิปัตย์กับ กปปส.ผลักดันให้เกิดการรัฐประหารว่า พรรคเพื่อไทยต้องเลิกตัดตอนประวัติศาสตร์ เพราะสาเหตุทำให้เกิดการรัฐประหาร เพราะรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทรยศต่อประชาชน ใช้อำนาจเกินขอบเขตเพื่อพี่ชายของตัวเอง จนนำไปสู่การต่อต้านของประชาชนจำนวนมาก และเมื่อมีการเรียกร้องให้ลาออกก็ไม่ยอมก้าวลงจากอำนาจ จนเป็นที่มาของคำพูด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในขณะนั้น ที่ว่า "ถ้าคุณไม่ออก ผมยึดอำนาจ" แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ต้นตอที่ทำให้ทหารต้องปฏิวัติรัฐประหารเป็นเพราะพรรคเพื่อไทย ซึ่งก่อนหน้านั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังเสนอแนวทางป้องกันการรัฐประหารด้วยการให้รัฐบาลในขณะนั้นลาออก เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลคนนอกเข้ามาบริหารประเทศ และวางกรอบการปฏิรูปก่อนจะนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ โดย นายอภิสิทธิ์ เสียสละว่า จะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนั้นด้วย แต่พรรคเพื่อไทยก็ไม่ตอบรับ กลับดึงดันที่จะอยู่ในอำนาจจนถูกรัฐประหารในที่สุด พรรคเพื่อไทยต้องย้อนมองตัวเองและเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ แทนที่จะใช้วิธีการสาดโคลนให้คนอื่น เพราะพรรคเพื่อไทย คือ ผู้ทำให้เกิดรัฐประหารและเป็นผู้ทำลายประชาธิปไตยตัวจริง แต่จนถึงขณะนี้กลับไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญยอด สุขถิ่นไทยประชาธิปัตย์ปชป.กปปส.เพื่อไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 15:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์