กมธ.ยัน ก.ม.ยุทธศาสตร์ฯไม่ผูกมัด รบ.ใหม่ จ่อดันเข้าวง สนช. 22 มิ.ย.นี้

ข่าว

  กมธ.ยัน ก.ม.ยุทธศาสตร์ฯไม่ผูกมัด รบ.ใหม่ จ่อดันเข้าวง สนช. 22 มิ.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 13:25 น.

  กมธ.ยืนกรานร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติไม่ผูกมัดฉุดรัฐบาลใหม่ ขาดความเป็นอิสระบริหารประเทศ โอ่วางกรอบ 20 ปี เพื่อตั้งเป้าหมายพัฒนาประเทศระยะยาว จ่อดันเข้าที่ประชุม สนช. 22 มิ.ย.นี้

  ที่รัฐสภา พล.ร.อ.พัลลภ ตมิศานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว จะนัดประชุมอีกครั้งวันที่ 8 มิ.ย.เพื่อสรุปเนื้อหา ก่อนนำเข้าสู่วาระการพิจารณาของ สนช.ในวันที่ 22 มิ.ย.จากการพิจารณาของ กมธ.ที่ผ่านมาได้รับฟังความเห็นประชาชนในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 วรรคสองอย่างครบถ้วน เหตุผลที่วางกรอบยุทธศาสตร์ชาติไว้ 20 ปี เพื่อวางทิศทางประเทศให้เดินไปข้างหน้า เป็นการตั้งเป้าหมายพัฒนาประเทศระยะยาว ถือว่าไม่ไกลเกินไป บางประเทศวางยุทธศาสตร์ล่วงหน้า 30-40 ปี โดยรัฐบาลสมัยต่อไป ยังสามารถดำเนินการตามนโยบายที่หาเสียงได้ แต่ต้องสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ใช่การผูกมัดหรือทำให้รัฐบาลสมัยต่อไปขาดความเป็นอิสระในการทำงาน ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติสามารถทบทวนได้ทุก 5 ปี หรือในกรณีประเทศมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป ครม.สามารถปรับปรุงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ได้ แต่ต้องไม่ขัดผลสัมฤทธิ์และเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ หากจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ จะต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา และรับฟังความคิดเห็นประชาชนประกอบด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยุทธศาสตร์ 20 ปีพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติสนช.ร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ฯพัลลภ ตมิศานนท์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์