สปท.ห่วง 2 พรรคใหญ่จับมือตั้ง รบ.ผูกขาดอำนาจ ขาดตรวจสอบถ่วงดุล

ข่าว

สปท.ห่วง 2 พรรคใหญ่จับมือตั้ง รบ.ผูกขาดอำนาจ ขาดตรวจสอบถ่วงดุล

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 12:45 น.

สปท.ห่วง "เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์" จับมือสู้ทหารผูกขาดอำนาจ ตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง หวั่นทำให้ขาดการตรวจสอบถ่วงดุล กระตุกวิกฤติการเมืองกลับมาอีกรอบ

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงแนวคิดของ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่สนับสนุนให้ 4 พรรคร่วมมือกันในการเลือกตั้งสมัยหน้าเพื่อสู้กับทหารว่า หากพรรคประชาธิปัตย์รวมกับพรรคเพื่อไทยเพื่อตั้งรัฐบาล แสดงว่าที่ผ่านมาคือละครการเมืองโรงใหญ่ หลอกลวงประชาชนทั้งประเทศ แต่แท้จริงทำเพื่อตัวเอง เพื่อให้ได้อำนาจ อะไรก็ทำได้ทุกอย่าง การจัดตั้งรัฐบาลต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุลกัน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน หากสองพรรคใหญ่มารวมกัน จะเป็นการผูกขาดอำนาจทางการเมือง จะไม่มีการตรวจสอบที่เข้มแข็ง ยิ่งหากพรรคขนาดกลางอีก 2 พรรคมาร่วมด้วย ยิ่งน่าเป็นห่วงว่าจะไม่มีการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเลย อาจจะเกิดวิกฤติการเมืองขึ้นอีก เพราะเป็นกลไกที่ขาดการตรวจสอบ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้หากฝ่ายพรรคการเมืองต้องการอำนาจ

ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ตั้ง 4 คำถามเกี่ยวกับการเลือกตั้งสอบถามประชาชนนั้น อย่ามองว่าเป็นการต้องการต่อท่ออำนาจ อย่าไปคาดการณ์อะไรล่วงหน้า เพราะยังไม่รู้ผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร เชื่อว่าเป็นเจตนาดีของนายกฯ ที่อยากสอบถามปัญหา เพื่อนำมาใช้เป็นดุลยพินิจแก้ปัญหาประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรี สุวรรณภานนท์สปท.เลือกตั้งเพื่อไทยปชป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 13:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์