ข่าว
100 year

กลาโหมปรับโครงสร้าง เน้นคล่องตัว สอดคล้องความมั่นคง มีผล 1 ต.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2560 16:42 น.
SHARE

ปรับโครงสร้าง กลาโหมเกลี่ยตำแหน่ง รองรับ สนง.ประสานภารกิจความมั่นคง มีผล 1 ต.ค.นี้ ลดตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ-นายทหารประจำหน่วย เหลือ 50%

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า โดยที่ประชุมสภากลาโหมร่วมกันพิจารณาเรื่องของการปฏิรูปกองทัพ ในระบบโครงสร้างและอัตรากำลังที่เหมาะสม โดยมุ่งสู่ความคล่องตัว ทันสมัย และสามารถปฏิบัติภารกิจได้หลากหลาย ขณะนี้ทางหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมกำลังดำเนินการในแต่ละหน่วยงานอยู่ พร้อมแก้ไขโครงสร้างการจัดและอัตราของส่วนราชการ ในกระทรวงกลาโหม เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งสำนักงาน ประสานภารกิจด้านความมั่นคง กับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ซึ่งเป็นการบริหารจัดการภายในของกระทรวงกลาโหม โดยการปรับเกลี่ย ปรับโอน และยุบรวมตำแหน่งเพื่อให้ดำเนินการจัดตั้งสำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคง ตามการอนุมัติหลักการของนายกรัฐมนตรี โดยให้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นรูปธรรม ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า การดำเนินการดังกล่าวยังให้ดำรงการปรับลดอัตรากำลังพลตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ และนายทหารปฏิบัติการประจำหน่วยให้เหลือร้อยละ 50 ภายใน 30 กันยายน 2572 นอกจากนั้น ยังมีการให้แก้ไขพระราชกฤษฎีกาการแบ่งส่วนราชการ ในการกำหนดหน้าที่ สำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ด้วยการปรับเกลี่ย ปรับเพิ่ม และปรับลด อัตรากำลังปรับโครงสร้างใหม่ให้มีความคล่องตัว และสอดคล้องกับภารกิจที่ปฏิบัติงานอยู่จริง โดยสำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เพิ่มหน่วยงานและอำนาจหน้าที่ของกองเลขานุการ และศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของกระทรวงกลาโหม เพื่อรองรับภารกิจการร้องเรียนของประชาชนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ยืนยันว่าการดำเนินงานดังกล่าวไม่ทำให้งบประมาณและอัตรากำลังเพิ่มเติม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก.กลาโหมกห.ปรับโครงสร้าง กห.ความมั่นคงปฏิรูปกองทัพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้