วัชระ เหน็บ รบ.คสช.อยู่ยาวได้ ขอมีฝีมือ โวย ปฏิรูปตำรวจแค่ปาหี่

ข่าว

  วัชระ เหน็บ รบ.คสช.อยู่ยาวได้ ขอมีฝีมือ โวย ปฏิรูปตำรวจแค่ปาหี่

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ค. 2560 15:55 น.

  "วัชระ" เหน็บ รบ.คสช.จะอยู่ยาวได้ ขอให้มีฝีมือ โวยปฏิรูปตำรวจแค่ปาหี่ จี้ ใช้โครงสร้างฉบับ "พะจุณณ์" โว หาก คสช.ไม่ทำ อดีตนายกฯ มาร์ค จะทำเอง แยกอำนาจการสอบสวนออกจาก สตช.

  วันที่ 26 พ.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการระบุว่า ถ้าประเทศไม่สงบ จะไม่จัดการเลือกตั้งนั้นว่า เป็นสิทธิของรัฐบาล คสช.ที่จะอยู่ต่อไป นอกเหนือจากที่บัญญัติไว้ตามรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะยังมี มาตรา 44 ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ครอบงำอยู่เหนือกฎหมายรัฐธรรมนูญอีกชั้นหนึ่ง อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น มีระเบิดแล้วยืดการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ ก็สามารถกระทำได้ เพราะท่านเป็นเจ้าของรัฏฐาธิปัตย์ นักการเมืองจะพูดว่าให้ทำตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ก็อาจถูกตีความได้ว่า ไปเร่งรัดให้มีการเลือกตั้ง ฉะนั้นขอให้ท่านเป็นรัฐบาลตามที่ใจท่านอยากจะเป็น แต่ขอให้ประชาชนมีความสุข ปากท้องอิ่มและมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้ไหม ท่านอยากอยู่ 5 ปี 20 ปี ถ้ามีฝีมือบริหารประเทศ ก็อยู่ไปเลย ตนไม่ขัดข้อง ในอดีตเคยมีอดีตนายกฯ ประกาศกับข้าราชการว่าจะอยู่ 20 ปี ก็อยู่ไม่ได้

  แม้แต่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ท่านครั้งเป็นนายกฯ เคยเอ่ยอมตะวาจาต่อหน้าผู้แทนพรรคการเมืองทุกพรรคที่ไปเชิญกลับให้มาเป็นนายกฯอีกครั้งหนึ่งว่า "ผมพอแล้ว" แต่สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงไม่ใช่ เพราะกำลังมีคนคิดเป็นผู้จัดการรัฐบาลให้เป็นนายกฯ ต่อไป เท่ากับเป็นการสืบทอดอำนาจเหมือน พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกฯ อาจก่อให้เกิดวิกฤติการเมืองขึ้นอีก อนาคตของชาติอยู่ที่การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์

  นายวัชระ ยังกล่าวถึงข้อเสนอการปฏิรูปตำรวจของคณะอนุกรรมาธิการร่วม สนช.และสปท. ที่มี พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพานิช เป็นประธานที่เสนอให้ย้าย สตช.ไปสังกัดกระทรวงยุติธรรม นั้นว่า เป็นข้อเสนอปาหี่เอาไว้หลอกประชาชนว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีการปฏิรูปแล้ว พล.ต.ท.บุญเรือง ก็อยู่ในกลุ่มนายพลที่มีอำนาจใน สตช.มาทุกยุค จึงไม่อยากสูญเสียอำนาจใช่หรือไม่ หาก คสช.ต้องการปฏิรูปตำรวจจริง ก็ควรเอารายงานปฏิรูปตำรวจ ชุด พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีต สปช. ที่เคยทำรายงานไว้แล้วให้รัฐบาล คสช.ปฏิรูป สตช.ได้เลย หรือสาเหตุที่ยังไม่ทำ เพราะมัวเกรงใจรุ่นพี่รุ่นน้องที่มีอำนาจ หรือเกรงว่า รัฐบาลจะไม่มีฐานจากพวกนายพลตำรวจ จึงลังเลที่จะปฏิรูป สตช. ทั้งๆ ที่เห็นปัญหาแต่ไม่กล้าปฏิรูป ทั้งที่ควรยึดหลัก 2 ย. คือ 1. หยุดส่วยเด็ดขาด ห้ามมิให้มีส่วยทุกชนิด 2. แยกอำนาจการสอบสวนออกจาก สตช. ถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ทำ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ประกาศชัดเจนแล้วว่า พรรคมีนโยบายแยกอำนาจการสอบสวนออกจาก สตช. ชัดเจน เพื่อสร้างความยุติธรรมเบื้องต้นให้กับประชาชนทั้งประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัชระรัฐบาลคสช.อยู่ยาวได้ปฏิรูปตำรวจสตช.ปาหี่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 15:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์