ผบ.สส.กำชับทุกหน่วย รปภ.ทุกพื้นที่ พร้อมสั่งเกาะติดกลุ่มไอซิสใกล้ชิด

ข่าว

  ผบ.สส.กำชับทุกหน่วย รปภ.ทุกพื้นที่ พร้อมสั่งเกาะติดกลุ่มไอซิสใกล้ชิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ค. 2560 10:30 น.

  "ผบ.สูงสุด" กำชับทุกหน่วยรักษาความปลอดภัยทุกพื้นที่ เพื่อป้องกันเหตุร้ายและความวุ่นวายต่างๆ พร้อมเผย จนท.เกาะติด "กลุ่มไอซิส" ใกล้ชิด หลังบุกยึดเมืองในฟิลิปปินส์ ยังไม่พบความเคลื่อนไหวในไทย...
   

  เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2560 ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เปิดเผย ภายหลังเข้าพบนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) ว่า ตนเข้าพบนายกรัฐมนตรีในฐานะที่ไปช่วยงานด้านคมนาคม ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานในส่วนของกองทัพ สำหรับการดูแลรักษาความเรียบร้อยของประเทศในภาพรวมนั้น จะเห็นได้ว่าทุกหน่วยงานได้ดูแลและเข้มงวดในเรื่องของมาตรการการรักษาความปลอดภัย ตลอดจนถึงการนำเครื่องมือต่างๆ มาช่วยสนับสนุน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาทุกหน่วยได้พยายามทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันเหตุร้ายและความวุ่นวายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชน

  เมื่อถามถึงกรณีความคืบหน้าติดตามตัว นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) อยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิด โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ที่หลบหนีอยู่ในประเทศลาว พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ได้มีการติดต่อและประสานงานกับประเทศลาวมาอย่างต่อเนื่องและทางประเทศลาวก็ให้ความร่วมมือมาพอสมควร ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการอยู่ สำหรับในเรื่องของคดีต่างๆ ขอให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเป็นผู้ชี้แจงเพื่อป้องกันความสับสน

  เมื่อถามว่า ขณะนี้ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) ยังอาศัยอยู่ที่ประเทศลาวหรือไม่ พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ต้องให้หน่วยข่าวยืนยันอีกครั้ง ขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ เพราะว่าคนสามารถเคลื่อนย้ายได้ตลอดเวลา ซึ่งทุกคนพยายามอย่างเต็มที่หากมีใครอยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัยก็จะตรวจสอบอยู่แล้ว ส่วน นายวุฒิพงษ์ จะมีศักยภาพเพียงพอที่จะก่อเหตุหรือไม่นั้น เป็นข้อสันนิษฐาน อยู่ในระหว่างการสอบสวน ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการทำงาน ไม่ได้เร่งรัดเพราะอาจจะเกิดความไม่รอบคอบ ซึ่งยืนยันว่าทุกฝ่ายดำเนินงานอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

  พล.อ.สุรพงษ์ ยังกล่าวถึงการดูแลเรื่องความมั่นคงภายหลัง กลุ่มไอซิส บุกเข้ายึดเมืองในประเทศฟิลิปปินส์ว่า เหตุการณ์ในฟิลิปปินส์เกิดในพื้นที่ทางใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีปัญหาของกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นประจำอยู่แล้ว ทางสถานทูตไทยก็ได้มีการแจ้งเตือน ซึ่งเชื่อว่าทางประเทศฟิลิปปินส์คงจะดูแลปัญหาภายในประเทศของเขาได้อยู่แล้ว เมื่อถามว่าในส่วนของประเทศไทยมีความเสี่ยงเรื่องกลุ่มไอซิสหรือไม่ พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า เราได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่ในส่วนของเรายังไม่มีพบข้อมูลความเคลื่อนไหวของกลุ่มเหล่านี้ ส่วนศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายที่ตนดูแลอยู่นั้นมีความพร้อมในการทำงานตามหน้าที่ มีการฝึกเตรียมการตลอดเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิด รพ.พระมงกุฎระเบิดรพ.พระมงกุฎไอซิสผบ.สส.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 17:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์