'ดีอี' ขออย่ากังวล ยัน พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ ไม่ล้วงข้อมูล

ข่าว

  'ดีอี' ขออย่ากังวล ยัน พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ ไม่ล้วงข้อมูล

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 พ.ค. 2560 12:08 น.

  "ดีอี" แจงไม่ต้องกลัว ร่าง พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ล้วงความลับ แนะ ปชช.อัพเดตวินโดวส์กันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ "วันนาคราย" พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง...

  เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวกรณี กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้หัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 แต่งตั้งคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กปช.) โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ระหว่างที่ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. … ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ ว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นการทำตามขั้นตอน เป็นเรื่องที่เราจะคุ้มครองสังคม จึงต้องมีการกำหนดหลักเกณฑ์ โดยดึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ส่วนที่มีความกังวลว่าเจ้าหน้าที่จะล้วงข้อมูลนั้น คงไม่เกี่ยวเพราะเป็นการคุ้มครองป้องกันฐานข้อมูล ทั้งในภาครัฐและเอกชน และข้อมูลต่างๆ ของประชาชน ยืนยันเรากำลังทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ของสังคม ขออย่ากังวลสิ่งที่เราทำไม่เข้าข่ายล้วงข้อมูล แต่เป็นการประกาศให้เจ้าของข้อมูลช่วยเหลือตัวเอง

  นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า ยังกล่าวถึงกรณีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ที่มีชื่อว่า วันนาคราย (WannaCry) แพร่ระบาดในหลายประเทศ ขณะนี้สถานการณ์ทั่วโลกบรรเทาลงแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยกระทรวงดิจิทัลฯ ได้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง มีการประสานไปยังหน่วยงานหลักที่มีการดูแลโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเงิน การคลัง สาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา อุตสาหกรรม อย่างใกล้ชิด หลักสำคัญคือ ต้องป้องกันตัวเองขณะที่เชื้อยังมาไม่ถึง โดยการอัพเดตระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า โอเอส เพราะมัลแวร์ดังกล่าวจะวิ่งผ่านระบบวินโดวส์เข้ามาในอีเมล ในรูปแบบของจดหมายพ่วง ถ้ามีอีเมลแปลกปลอมไม่ควรรีบเปิด ส่วนคนที่ใช้ระบบวินโดวส์รุ่นเก่า ขอให้รีบอัพเดต

  รมว.ดีอี กล่าวด้วยว่า ขณะที่บางหน่วยงานคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องจะมีความเชื่อมโยงกัน ขอให้ปิดกั้นไม่ให้มีความเชื่อมโยงกัน เนื่องจากไวรัสชนิดนี้แพร่เร็วมาก รวมถึงการเชื่อมโยงภายนอกองค์กรขอให้ระมัดระวัง 2-3 วันที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประกาศและติดต่อประสานงานไปยังหลายประเทศ พบว่าของไทยได้ผลค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ แต่ที่เราเป็นห่วงคือ แม้จะสกัดในจุดนี้จะไปโผล่อีกจุดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีข้อขัดข้องหรือสงสัย มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำช่วยเหลือแนะนำตลอด 24 ชั่วโมง ขอให้มั่นใจได้ว่าเราทำเต็มที่ หวังว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดในประเทศไทย หรืออาจมีบ้าง แต่ไม่อันตรายมากนัก เนื่องจากเรามีการป้องกันอย่างทันท่วงที และขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่า ระบบฐานข้อมูลของหน่วยงานรัฐโดนไวรัสตัวนี้ ถ้าจะมีคงเป็นเล็กๆ น้อยๆ ที่หน่วยงานจัดการเองได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดีอีพ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์คอมพิวเตอร์วันนาครายมัลแวร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์