กระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดอง ใกล้จัดทำความเห็นร่วมเสร็จแล้ว

ข่าว

กระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดอง ใกล้จัดทำความเห็นร่วมเสร็จแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 20:43 น.

บันทึก

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ เผย กระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดอง เดินหน้าถึงปลายทางการสอบทานข้อมูลความเห็นร่วมทั่วประเทศ ไม่ให้ตกหล่น ก่อนจัดทำความเห็นร่วมที่สมบูรณ์

วันที่ 4 พ.ค. พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ ประธานอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ฯ เปิดเผยว่า กระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดอง เพื่อหาแนวทางการอยู่ร่วมกันอย่างสงบและสันติสุขของทุกคนในชาติ มีความคืบหน้ามาตามลำดับ จากความร่วมมืออย่างดียิ่งของประชาชนทุกภาคส่วนของสังคมที่ผ่านมา

โดยหลังจากที่คณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น ได้เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้แทนองค์กรต่างๆ ทั้งภาคประชาชน ภาคประชาสังคม ภาคเอกชน ภาคราชการ รวมทั้งพรรคการเมืองและกลุ่มการเมือง ทั้งจากส่วนกลางและทุกจังหวัดในส่วนภูมิภาค เมื่อ ก.พ.-เม.ย.60 ที่ผ่านมาแล้วนั้น สามารถได้รับข้อมูลที่สะท้อนจากเจตนาที่บริสุทธิ์ของประชาชนร่วมกัน ถึงความตั้งใจที่จะร่วมกันเดินหน้าคลี่คลายปัญหาสังคมที่มีอยู่

ข้อมูลความคิดเห็น และข้อเสนอแนะดังกล่าว ได้ถูกรวบรวมจัดทำเป็น "ร่างเอกสารความเห็นร่วม" ในชั้นต้นแล้ว โดยจำแนกหมวด หมู่ ตามหลักวิชาการ จากคณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการข้อมูลฯและผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งตั้งแต่ 26 เม.ย.-8 พ.ค.60 อยู่ในระหว่างการจัดประชุมกลุ่มย่อย ทั้งจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อร่วมกันสอบทานข้อมูลให้มั่นใจว่า ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ จากตัวแทนประชาชนทุกภาคส่วนทั่วประเทศที่เคยร่วมให้ข้อมูลไว้ ได้รวบรวมไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และไม่ตกหล่น ก่อนที่จะพิจารณาร่วมกับเอกสารผลการศึกษาการสร้างความสามัคคีปรองดองที่เคยมีมา เพื่อให้การจัดทำเอกสารความเห็นร่วมมีความครบถ้วนและสมบูรณ์ที่สุด ก่อนที่จะส่งให้คณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการฯซึ่งมีเป็น ผบ.ทบ.เป็นประธาน สำหรับการจัดทำ "ร่างสัญญาประชาคม" ต่อไป

ทั้งนี้ การประชุมกลุ่มย่อย เพื่อสอบทานข้อมูลจากส่วนกลาง ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วเมื่อ 26 เม.ย.60 ณ ศาลาว่าการกลาโหม สำหรับส่วนภูมิภาค กระทำในลักษณะกลุ่มจังหวัดโดย กอ.รมน.ภาค ทั้ง 4 ภาค ซึ่งดำเนินการภาคละ 3 ครั้ง

โดยภาคกลางดำเนินการ ระหว่าง 2-8 พ.ค.60 โดยเสร็จสิ้นแล้วในพื้นที่ กทม.และ จ.สระบุรี และจะดำเนินการในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ใน 8 พ.ค.60

ภาคเหนือ ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ระหว่าง 28 เม.ย.- 4 พ.ค.60 ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก จ.เชียงใหม่ และจ.เชียงราย

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ระหว่าง 1-5 พ.ค.60 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จ.อุดรธานี และจ.อุบลราชธานี

สำหรับภาคใต้ดำเนินการ ระหว่าง 3-8 พ.ค.60 โดยเสร็จสิ้นแล้วในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.กระบี่ และจะดำเนินการในพื้นที่ จ.สงขลา ใน 8 พ.ค.

โดยภาพรวม บรรยากาศของการประชุมกลุ่มย่อยของทุกภาคที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากประชาชนทุกภาคส่วนอย่างมีมิตรไมตรีร่วมกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจจริงและการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดอง เพื่อร่วมกันคลี่ปัญหาสังคมและกำหนดกรอบของการอยู่ร่วมกันอย่างสงบและสันติสุขในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์