'ถาวร' เตือน รัฐอย่าประมาท ปม 'มาเลย์' เตือน 'ไอเอส' เข้าไทย

ข่าว

'ถาวร' เตือน รัฐอย่าประมาท ปม 'มาเลย์' เตือน 'ไอเอส' เข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 17:21 น.

บันทึก

"ถาวร" ขอ รบ.อย่าประมาทกรณี "มาเลย์" เตือนไอเอสเข้าไทย แนะ "มาเลย์" ใช้เวทีทวิ-พหุภาคีถก ดีกว่า จี้ "บัวแก้ว" ถก

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีต รมช.มหาดไทย เคยดูแลปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวถึงกรณีทางการมาเลเซีย ระบุจับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) จำนวน 6 คน ถูกจับในมาเลเซีย 5 คน และหนีเข้าไทย 1 คน ว่า เรื่องการรักษาความมั่นคงเป็นหน้าที่ของทหาร ตำรวจ และของรัฐบาล ตนคาดว่าประชาชนก็คงมีทั้งเชื่อตามที่เจ้าหน้าที่ของรัฐได้แจ้ง และมีที่ไม่เชื่อเพราะเหตุว่าคำอธิบายของรัฐ เขาก็จะมีแนวทางไม่ให้คนตื่นตกใจ แต่ตนยืนยันว่าประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับกลุ่มไอเอส เพราะไม่ได้เข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ในตะวันออกกลาง และไม่ได้กระทำอะไรรุนแรงต่อพี่น้องชาวมุสลิม แต่ยอมรับว่าส่วนตัวมีความกังวล เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุรุนแรงในประเทศไทย เพราะปัญหาในพื้นที่เท่าที่มีอยู่ก็มากพอสมควรอยู่แล้ว ดังนั้นเจ้าหน้าที่ควรเพิ่มการเฝ้าระวังในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา ในขณะนี้เรามีภาคประชาชนที่เรียกว่ากลุ่มตาสับปะรดคอยทำหน้าที่ดูแลคนแปลกหน้าและสิ่งแปลกปลอม ยานพาหนะแปลกปลอมที่เข้ามาในพื้นที่อยู่เป็นประจำ ที่สำคัญขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่รัฐ ทำงานตั้งด่านตรวจจริงจัง ขอให้นายทหาร นายตำรวจกำกับดูแลประจำที่ตรงด่านตรวจอยู่ทุกด่าน อย่าใช้คนที่ไร้ประสบการณ์ ขาดการเรียนรู้ การสังเกตสิ่งผิดปกติต่างๆ จะทำให้การตรวจสอบไร้ประสิทธิภาพ

เมื่อถามว่า ทางการมาเลเซียระบุว่า มีการลักลอบขนอาวุธจากภาคใต้ของไทยมาให้พวกผู้ก่อการร้ายไอเอสใช้ในมาเลเซีย นายถาวร กล่าวว่า การขนอาวุธข้ามแดนนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมายอยู่แล้ว และมีคณะกรรมการชายแดนไทย-มาเลเซีย มีผู้รับผิดชอบร่วมกันทั้งสองประเทศ ในด้านของการรักษาความสงบเรียบร้อยและด้านอื่นๆ อยู่แล้ว  ดังนั้นถ้าหากทางการมาเลเซียแถลงข่าวเรื่องนี้ตามสื่อจริง เขาควรจะหารือกับคณะกรรมการฯ ดีกว่าจะออกมาพูดลอยๆ เพราะทำให้ประเทศไทยเสียหายและถูกเข้าใจว่า สนับสนุนการก่อความไม่สงบได้ และถ้าเป็นเรื่องจริง ก็มีทั้งเวทีทวิภาคีที่ทั้งไทยและมาเลเซียสามารถพูดคุยกันได้ผ่านคณะกรรมการชายแดน และมีเวทีหารือพหุภาคีผ่านเวทีอาเซียน ซึ่งตนสนับสนุนให้ใช้เวทีเหล่านี้พูดคุยกัน ดีกว่าจะมากล่าวผ่านสื่อ และขอเรียกร้องให้ รมว.ต่างประเทศของไทยให้หยิบยกเรื่องนี้มาหารือกับทางมาเลเซียอย่างจริงจังด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์