ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ต้อนรับที่ปรึกษา ปธน.ปาเลสไตน์ หนุนสันติภาพตะวันออกกลาง

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2560 14:55 น.
  SHARE

  ที่ปรึกษาประธานาธิบดีแห่งรัฐปาเลสไตน์ ด้านกิจการศาสนา-ความสัมพันธ์ทางศาสนาอิสลาม เข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ แลกเปลี่ยนความคิดสร้างสันติภาพตะวันออกกลาง

  เมื่อวันที่ 4 พ.ค.60 นายมามุด อาล ฮับบาช ที่ปรึกษาประธานาธิบดีแห่งรัฐปาเลสไตน์ ด้านกิจการศาสนาและความสัมพันธ์ทางศาสนาอิสลาม เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเยือนไทยในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

  โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ได้พบ โดยนายกฯกล่าวถึงการเยือนไทยของที่ปรึกษาประธานาธิบดีแห่งรัฐปาเลสไตน์ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีในการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ทวิภาคี โดยเฉพาะทางด้านศาสนา ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และยินดีที่ความสัมพันธ์มีการพัฒนาและขยายความร่วมมือในด้านต่างๆ เป็นลำดับ โดยเฉพาะการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีแห่งรัฐปาเลสไตน์ในปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสหารือในหลายประเด็น ซึ่งขณะนี้มีความก้าวหน้าขึ้นมาตามลำดับ ส่วนกรอบการประชุม Conference of East Asian Countries for Palestinian Development (CEAPAD) ไทยพร้อมจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม โดยกำลังอยู่ระหว่างการหารือกำหนดช่วงเวลาการประชุมที่เหมาะสมต่อไป

  ทั้งนี้ไทยและปาเสสไตน์ยังเห็นพ้องให้มีการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมให้มากขึ้นด้วย โดยทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลาง ซึ่งนายกฯย้ำว่าไทยสนับสนุนการเจรจาระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล ซึ่งนำไปสู่การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ มั่นคงและมีพรมแดนที่ชัดเจนในอนาคตตามแนวทางสองรัฐ (two-state solution) และสนับสนุนให้ทั้งสองฝ่ายกลับเข้าสู่การเจรจาอีกครั้ง เพื่อแสวงหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพื่อความมั่นคงและสันติภาพที่ยั่งยืน ซึ่งที่ปรึกษาประธานาธิบดีกล่าวขอบคุณการสนับสนุนของไทย และเห็นพ้องว่าการแก้ปัญหาต่างๆ จะต้องดำเนินด้วยสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯปาเลสไตน์สันติภาพตะวันออกกลางไทย-ปาเลสไตน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้