ป.ป.ช.ค้านข้อเสนอ สนช.ตั้ง ส.ป.อ.คุมทุจริตภาคเอกชน

ข่าว

ป.ป.ช.ค้านข้อเสนอ สนช.ตั้ง ส.ป.อ.คุมทุจริตภาคเอกชน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 14:30 น.

บันทึก

ป.ป.ช.คัดค้านข้อเสนอ กมธ.พาณิชย์ สนช.ชงตั้งหน่วยงานใหม่ ส.ป.อ.คุมการทุจริตภาคเอกชน หวั่นทำงานซ้ำซ้อน ป.ป.ช.-ป.ป.ท. และ กลต. ไม่คุ้มค่างบประมาณ

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 60 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มี นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. เป็นประธานการประชุมเพื่อรับทราบข้อเสนอของคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และการแรงงาน สนช.เรื่องการส่งเสริมสนับสนุนธรรมาภิบาลและการป้องกันปราบปรามการทุจริตที่เกี่ยวข้องกับภาคเอกชน ที่เคยส่งให้ ครม.รับทราบข้อเสนอดังกล่าว

โดย นายกิตติ ลิ้มพงษ์ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้แจงว่า ป.ป.ช.เห็นด้วยกับหลักการในรายงานดังกล่าว แต่ไม่เห็นด้วยกับโครงสร้างรูปแบบที่กำหนดให้มีคณะกรรมการส่งเสริมสนับสนุนธรรมาภิบาล และการป้องกันปราบปรามการทุจริตที่เกี่ยวข้องกับภาคเอกชน (ส.ป.อ.) และการตั้งศูนย์อำนวยการคณะกรรมการ ส.ป.อ. เนื่องจากปัจจุบันมี ป.ป.ช. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบป้องกันและปราบปรามการทุจริตทั้งภาครัฐและเอกชน ประกอบกับมีกฎหมายและระเบียบข้อบังคับต่างๆ ที่มีมาตรฐานสนับสนุนป้องกันปราบปรามการทุจริตอยู่แล้ว หากจัดตั้งหน่วยงานดังกล่าว อาจมีอำนาจหน้าที่ซ้ำซ้อน ไม่คุ้มค่ากับทรัพยากรและงบประมาณที่ดำเนินการ

พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร ประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์การอุตสาหกรรม และการแรงงาน สนช. กล่าวว่า เมื่อ ป.ป.ช.ไม่เห็นด้วยกับการจัดตั้งองค์กรใหม่จึงอยากให้ ป.ป.ช.รับเป็นเจ้าภาพในเรื่องนี้ โดยเพิ่มอำนาจเกี่ยวกับดูแลการทุจริตในภาคเอกชนด้วย ขณะที่ พล.อ.ดนัย มีชูเวท สมาชิก สนช. อภิปรายว่า แม้ให้เหตุผลว่าการตั้งหน่วยงานใหม่ทำให้เสียงบประมาณและทำงานซ้ำซ้อนกัน แต่มองว่า ป.ป.ช. ป.ป.ท. และ กลต. มีการทำงานแยกกันอยู่ ดังนั้นจะทำอย่างไรให้มีการประสานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการบูรณาการปราบปรามและป้องกันการทุจริตจากภาครัฐ ภาคการเมือง และภาคเอกชน ให้เป็นไปตามมาตรฐาน โดยไม่ต้องตั้งหน่วยงานขึ้นมาใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กองทัพกิ้งกือบุกหมู่บ้านที่ อ.แม่ริม ชาวบ้านผวาออกมาไม่หยุด
01:50

กองทัพกิ้งกือบุกหมู่บ้านที่ อ.แม่ริม ชาวบ้านผวาออกมาไม่หยุด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์