'มาร์ค' แนะฝ่ายนโยบายร่วมแจงซื้อ 'เรือดำน้ำ' ลดสังคมแคลงใจ

ข่าว

'มาร์ค' แนะฝ่ายนโยบายร่วมแจงซื้อ 'เรือดำน้ำ' ลดสังคมแคลงใจ

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 15:17 น.

บันทึก

"อภิสิทธิ์" แนะฝ่ายนโยบายร่วมชี้แจงโครงการ "เรือดำน้ำ" ลดความแคลงใจของสังคม เชื่อปมไฟใต้ไม่เอี่ยวปม "มาเลเซีย" เตือนระวัง "ไอซิส" เข้าไทย

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชี้แจงกรณีซื้อเรือดำน้ำจากจีน ของกองทัพเรือ (ทร.) ว่า เห็นใจคนชี้แจงเพราะว่าอยู่ในบรรยากาศที่ชี้แจงยาก แต่ก็ทำดีที่สุดแล้ว ซึ่งน่าเสียดายว่า ถ้าการตัดสินใจเรื่องนี้มีความโปร่งใส ชัดเจนในความหมายที่ว่า ไม่ได้ไปปิดเป็นความลับจนกระทั่งคนไปรู้เข้า แล้วเกิดการทักท้วงขึ้น การชี้แจงต่างๆ คงง่ายกว่านี้ บังเอิญไปทำแบบนี้ ทำให้สังคมความระแวงสงสัยคลางแคลงใจ แต่ถือเป็นการชี้แจงที่มีรายละเอียดมากขึ้น เป็นการยืนยันของ ทร.เรื่องความจำเป็นในเชิงยุทธศาสตร์ และให้ความมั่นใจในเรื่องคุณภาพเรือ แต่ก็มีคนไม่เห็นด้วยจำนวนหนึ่ง ที่อาจจะยังไม่เชื่อมั่นประเด็นเชิงเทคนิคว่า เรือดำน้ำจะใช้ประโยชน์ได้อย่างที่พูดกันว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดหรือยัง

ทั้งนี้เห็นว่าฝ่ายนโยบายจะต้องมาช่วยชี้แจงด้วยว่า มันไม่ใช่แค่ในเชิงเทคนิคของ ทร. แต่ในแง่ภาพรวมของยุทธศาสตร์ความมั่นคงของประเทศ ความเป็นพันธมิตรกับประเทศอื่นๆ มีผลต่อการตัดสินใจมากน้อยแค่ไหน โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปพูดทุกเรื่อง เพราะเข้าใจดีเรื่องความมั่นคงจะพูดลงรายละเอียดทั้งหมดไม่ได้ แต่เทียบเคียงในยุคที่ตนเป็นรัฐบาลบอกกับกองทัพว่า การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เป็นเรื่องจำเป็น ไม่มีใครปฏิเสธ เป็นความมั่นคง แต่ต้องยอมรับเรื่องฐานะการคลัง เศรษฐกิจของประเทศ การจะซื้ออะไรต้องคุ้มค่า แต่ละเหล่าทัพไปบูรณาการจัดลำดับความสำคัญมา เพราะเราไม่สามารถซื้อหลายๆ อย่างได้พร้อมกัน

"ตอนนั้นเรามุ่งที่เรือตรวจการณ์ ทุกฝ่ายยอมรับก็เดินหน้ากัน แต่เรื่องเรือดำน้ำ มันไม่ได้เริ่มต้นอย่างนี้ มันกลายเป็นเรื่องของโครงการ ไม่ใช่ภาพรวมของแนวทางยุทธศาสตร์ พอมันมีโครงการขึ้นมา คนก็เริ่มถกเถียงกันเรื่องรายละเอียด หากมันเริ่มต้นตั้งแต่ในแง่ของแนวทางยุทธศาสตร์ ความมั่นคงที่จะเป็นคำตอบว่า สอดคล้องหรือไม่"

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ทางการมาเลเซียเตือนไทยว่า มีกลุ่มไอซิสหนีเข้าไทย ประกอบกับเกิดเหตุการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ (จชต.) ว่า ภัยจากการก่อการร้ายและไอซิส เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอยู่แล้ว ที่ผ่านมาทั้งในภูมิภาคของเราเอง หรือภูมิภาคอื่นต่างจับตาว่าการเคลื่อนไหวในภูมิภาคนี้ รวมถึงกรณีภาคใต้ของไทยด้วย ดังนั้น รัฐบาลต้องจริงจังในการประสานกับมาเลเซีย เพื่อให้ได้ข้อมูลและหาทางที่จะป้องกันสกัดกั้นตามนั้นไป แต่ส่วนตัวยังไม่คิดว่ามีอะไรที่เป็นตัวบ่งชี้ว่า สถานการณ์ชายแดนภาคใต้ รวมทั้งความรุนแรงที่เกิดขึ้น ไปเชื่อมโยงกับกลุ่มไอซิส หน่วยงานความมั่นคงก็ต้องติดตาม แล้วก็ต้องประสานงานกันกับประเทศเพื่อนบ้าน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์