ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่ทัพภาค 4 สั่งตรวจสอบไอซิสเข้าไทย วอน ปชช.อย่าตระหนก

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2560 13:35 น.
  SHARE

  มทภ.4 สั่งหน่วยข่าวเช็กข้อมูล ไอซิสติดอาวุธหนีเข้าไทย วอน อย่าตื่นตระหนก หวั่น เป็นข่าวลวง ขอเวลาตรวจสอบข้อมูลที่แน่ชัด ยัน ไม่โยงสถานการณ์ 3 จชต.

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (ผอ.รมน.ภาค4สน.) กล่าวถึง กรณีที่ประเทศมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยไอซิสได้ 6 คน และอีกคนหนีเข้าประเทศไทยพร้อมอาวุธ ว่า ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ขณะนี้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลว่า ข้อเท็จจริงว่ามีไอซิสหลบหนีเข้ามาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าช่องทางธรรมชาติอยู่ระหว่างพรมแดนไทย-มาเลเซีย มีมาก ทั้งนี้ไม่อยากให้ตื่นตระหนก เพราะอาจเป็นข่าวลวงก็ได้ และเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิสแน่นอน อยากให้รอการตรวจสอบข้อมูลที่แน่ชัด ซึ่งขณะนี้ทางกองทัพบก ได้ประสานไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว แต่ทั้งนี้ เราจะดูความชัดเจนข้อมูลจากหน่วยข่าวของเราก่อน เพราะมีการเสนอข่าวที่ฝ่ายโน้นได้ประโยชน์ แต่ฝ่ายเราได้รับผลกระทบ

  “ขอยืนยันว่า เหตุการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรง หรือไอซิส แน่นอน ขอให้ประชาชนในพื้นที่สบายใจได้ พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดบุคคลผ่านเข้าออกตามแนวชายแดน ทั้งในส่วนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่มีความเข้มงวดทั้งการคัดกรองคน มีเครื่องมือพิเศษมาช่วยเสริม รวมถึงช่องทางตามธรรมชาติ” พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าว

  ด้าน พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า จากการได้พูดคุยกับ แม่ทัพภาคที่ 4 ทราบว่า ท่านได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกรณีไอซิสพร้อมอาวุธหลบเข้าไทย 1 คน ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องของรายละเอียด เป็นการแจ้งทางการข่าว จึงต้องขอตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ การเฝ้าระวังตามแนวชายแดน ทางหน่วยงานด้านความมั่นคงมีความเข้มงวดในการดูแลอย่างต่อเนื่อง จึงขอยืนยันว่า กลุ่มไอซิส ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากการแก้ไขปัญหาในพื้นที่เป็นไปตามแผนงานทุกอย่าง มีการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งให้ความเชื่อมั่นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนกรณีที่การก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ต่างๆ นั้น เป็นการสร้างกระแสของกลุ่มผู้ไม่หวังดีให้ประชาชนหลงเชื่อ ขอเตือนประชาชนใช้วิจารณญาณในการเสพข้อมูล และตรวจสอบความชัดเจนกับเจ้าหน้าที่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอซิสหลบหนีเข้าไทยมาเลย์จับไอซิสไอซิสแม่ทัพภาค43จังหวัดชายแดนภาคใต้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้