'วิษณุ' ชี้ หลักนิติธรรม เป็นเครื่องมือปฏิรูป นำไปสู่ความปรองดอง

ข่าว

'วิษณุ' ชี้ หลักนิติธรรม เป็นเครื่องมือปฏิรูป นำไปสู่ความปรองดอง

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 13:20 น.

บันทึก

"วิษณุ" ชมศาลรัฐธรรมนูญอดทนฟังเสียงวิจารณ์ได้ดี ชี้หลักนิติธรรม เป็นเครื่องมือปฏิรูป-สร้างความปรองดอง ยันครอบคลุมอำนาจ 3 ฝ่าย แม้มีเขียนเพียง 2 มาตราใน รธน.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 พ.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ จัดสัมมนาเชิงวิชาการเนื่องในวาระที่ศาลรัฐธรรมนูญครบรอบ 19 ปี เรื่อง "มิติของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "หลักนิติธรรมตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ศาลรัฐธรรมนูญตอนนี้ยังเรียกว่าเป็นผู้เยาว์อยู่ เพราะยังไม่ถึง 20 ปี ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ดังนั้น เมื่อยังเป็นผู้เยาว์ก็อยู่ในช่วงที่ต้องเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง เพราะเมื่อมีคำวินิจฉัยไปกระทบกับฝ่ายใดก็ย่อมมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เสมอ ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญใช้ความอดทนสงบเงียบกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างสวยงาม ทั้งนี้ หลักนิติธรรมนั้นตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมาเราอยู่กับคำนี้ค่อนข้างบ่อย แม้จะบอกว่าเป็นหลักนิติธรรมของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ก็มีปรากฏในรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้แล้ว ไม่มีความแตกต่างกัน แต่สิ่งที่แตกต่างที่มีน่าจะเป็นความเข้มข้น ซึ่งผู้ร่างบอกว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ใช้ยาแรง คงไม่ได้หมายถึงแค่ปราบปรามผู้ทุจริตเท่านั้น

นายวิษณุ กล่าวว่า ต่อไปนี้เส้นทางของประเทศมีแค่ 3 เส้นทาง คือการปฏิรูป การเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง เครื่องมือที่คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) จะนำไปใช้ในการดำเนินการคือ หลักนิติธรรม จะทำให้การปฏิรูปเดินไปได้ ทำให้ยุทธศาสตร์ชาติบรรลุผล และเกิดความปรองดองได้ ดังนั้นหลักนิติธรรมจึงขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของการนำไปใช้ด้วย คนทั่วไปเวลาพูดถึงหลักนิติธรรมจะเข้าใจว่าเป็นเรื่องกฎหมายซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในระยะหลังเมื่อพูดถึงหลักนิติธรรมกับนักวิชาการ จะเปรียบเทียบกับเดอะรูลออฟลอว์ หลักนิติธรรมมาปรากฏในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในมาตรา 3 วรรคสอง และมาตรา 26 แม้จะมีแค่ 2 มาตราก็ครอบคลุมทั้งหมดแล้ว ทั้งในส่วนของฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายตุลาการ ที่ต้องดำเนินการสอดคล้องกับหลักนิติธรรม หากไม่ปฏิบัติตามหลักนิติธรรมก็จะเป็นความผิดเสมือนการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ

"อยากฝากถึงศาลยุติธรรม ศาลรัฐธรรมนูญ เวลาพิพากษาเกี่ยวกับหลักนิติธรรม นอกจากจะเขียนอธิบายข้อกฎหมายแล้ว อยากให้เขียนคำว่าหลักนิติธรรมติดไว้ด้วย เพื่อให้คนสนใจศึกษา" นายวิษณุ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 40 บาท
01:37

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ อิ่มละ 40 บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์