ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' ชี้ หลักนิติธรรม เป็นเครื่องมือปฏิรูป นำไปสู่ความปรองดอง

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2560 13:20 น.
  SHARE

  "วิษณุ" ชมศาลรัฐธรรมนูญอดทนฟังเสียงวิจารณ์ได้ดี ชี้หลักนิติธรรม เป็นเครื่องมือปฏิรูป-สร้างความปรองดอง ยันครอบคลุมอำนาจ 3 ฝ่าย แม้มีเขียนเพียง 2 มาตราใน รธน.

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 พ.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ จัดสัมมนาเชิงวิชาการเนื่องในวาระที่ศาลรัฐธรรมนูญครบรอบ 19 ปี เรื่อง "มิติของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "หลักนิติธรรมตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ศาลรัฐธรรมนูญตอนนี้ยังเรียกว่าเป็นผู้เยาว์อยู่ เพราะยังไม่ถึง 20 ปี ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ดังนั้น เมื่อยังเป็นผู้เยาว์ก็อยู่ในช่วงที่ต้องเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง เพราะเมื่อมีคำวินิจฉัยไปกระทบกับฝ่ายใดก็ย่อมมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เสมอ ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญใช้ความอดทนสงบเงียบกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างสวยงาม ทั้งนี้ หลักนิติธรรมนั้นตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมาเราอยู่กับคำนี้ค่อนข้างบ่อย แม้จะบอกว่าเป็นหลักนิติธรรมของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ก็มีปรากฏในรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้แล้ว ไม่มีความแตกต่างกัน แต่สิ่งที่แตกต่างที่มีน่าจะเป็นความเข้มข้น ซึ่งผู้ร่างบอกว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ใช้ยาแรง คงไม่ได้หมายถึงแค่ปราบปรามผู้ทุจริตเท่านั้น

  นายวิษณุ กล่าวว่า ต่อไปนี้เส้นทางของประเทศมีแค่ 3 เส้นทาง คือการปฏิรูป การเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง เครื่องมือที่คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) จะนำไปใช้ในการดำเนินการคือ หลักนิติธรรม จะทำให้การปฏิรูปเดินไปได้ ทำให้ยุทธศาสตร์ชาติบรรลุผล และเกิดความปรองดองได้ ดังนั้นหลักนิติธรรมจึงขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของการนำไปใช้ด้วย คนทั่วไปเวลาพูดถึงหลักนิติธรรมจะเข้าใจว่าเป็นเรื่องกฎหมายซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในระยะหลังเมื่อพูดถึงหลักนิติธรรมกับนักวิชาการ จะเปรียบเทียบกับเดอะรูลออฟลอว์ หลักนิติธรรมมาปรากฏในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในมาตรา 3 วรรคสอง และมาตรา 26 แม้จะมีแค่ 2 มาตราก็ครอบคลุมทั้งหมดแล้ว ทั้งในส่วนของฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายตุลาการ ที่ต้องดำเนินการสอดคล้องกับหลักนิติธรรม หากไม่ปฏิบัติตามหลักนิติธรรมก็จะเป็นความผิดเสมือนการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ

  "อยากฝากถึงศาลยุติธรรม ศาลรัฐธรรมนูญ เวลาพิพากษาเกี่ยวกับหลักนิติธรรม นอกจากจะเขียนอธิบายข้อกฎหมายแล้ว อยากให้เขียนคำว่าหลักนิติธรรมติดไว้ด้วย เพื่อให้คนสนใจศึกษา" นายวิษณุ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  19ปีศาลรัฐธรรมนูญปาฐกถาพิเศษหลักนิติธรรมรัฐธรรมนูญฉบับใหม่วิษณุ เครืองาม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้