บิ๊กตู่ ขู่เด้งผู้นำองค์กรบริหารจัดการน้ำ ย่ำอยู่กับที่ ย้ำต้องคิดใหม่

ข่าว

บิ๊กตู่ ขู่เด้งผู้นำองค์กรบริหารจัดการน้ำ ย่ำอยู่กับที่ ย้ำต้องคิดใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 12:17 น.

บันทึก

"ประยุทธ์" กำหนดเป้า 1 ปี บริหารจัดการน้ำภาพรวมดูแลทั้งภัยแล้ง-น้ำท่วมและภัยพิบัติ ใช้งบน้อยที่สุด กำชับทุกหน่วยงานเร่งแก้ปัญหา "ขู่" ใช้เป็นตัวประเมินโยกย้ายเดือนก.ย. หากแก้ไขปัญหาไม่ดีกว่าเดิม...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติครั้งที่ 1 / 2560 โดยกล่าวในช่วงต้นว่า วันนี้เป็นการประชุมสำคัญ เพราะตนจะกำหนดเป้าหมายของการทำงาน 1 ปี ที่มีทั้งระบบการกักเก็บน้ำ และ การกระจายน้ำ รวมทั้งน้ำบาดาล และระบบสูบน้ำโดยรวม เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และบริหารจัดการน้ำให้ทั่วถึงประชาชนมากที่สุดตลอดปี 2560-2561 นี้ ถึงแม้อาจทำได้ไม่ครบถ้วนแต่ต้องทำให้ได้มากที่สุด โดยใช้งบประมาณน้อยที่สุด เพื่อเตรียมการไว้ใช้รับมือฤดูแล้งหน้า

"อะไรที่เป็นโครงการที่ยังทำอยู่ก็ทำต่อให้เสร็จ อะไรที่เป็นโครงการใหม่และเป็นโครงการขนาดใหญ่ และมีปัญหาให้ปรับเป็นโครงการขนาดเล็ก ทั้งหมด ส่วนโครงการตามแผนระยะยาว สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้ คือต้องคำนึงถึงงบประมาณ และระยะเวลาที่มีอยู่ ที่ต้องทำให้ประชาชนคลายความเดือดร้อน บรรเทาความเสียหายจากภัยพิบัติให้ได้โดยเร็ว ส่วนการบริหารจัดการน้ำ มีนโยบายให้มีศูนย์บริหารจัดการน้ำ ที่สำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารโดยรวม โดยนำข้อมูลจากทุกหน่วยงานเข้ามาบริหาร เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติให้ได้ ให้เกิดความต่อเนื่อง เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องการให้เป็นเหมือนศูนย์บรรเทาภัยพิบัติ เพราะทรัพยากรน้ำเป็นเรื่องสำคัญของประเทศไทย"

สำหรับการทำงานในภาพรวมปีนี้จะถือว่าเป็นการประเมินผลขีดความสามารถของผู้บังคับหน่วยและผู้นำองค์กรทุกองค์กร ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ ถ้าหากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าเดิม ถือว่าเป็นข้อพิจารณาของนายกรัฐมนตรี ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ จึงขอกำชับไปถึงหน่วยงานในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม ทุกคนต้องเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง คิดใหม่ อย่าติดกับ กับเรื่องเดิม ทำแบบเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์