'วิษณุ-ประจิน'เชื่อพ.ร.บ.สื่อมีทางออก หลัง 'บิ๊กตู่' ถกนายกฯนักข่าว

ข่าว

'วิษณุ-ประจิน'เชื่อพ.ร.บ.สื่อมีทางออก หลัง 'บิ๊กตู่' ถกนายกฯนักข่าว

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 12:25 น.

บันทึก

"วิษณุ" เตรียมเชิญสื่อถกร่างพ.ร.บ.คุมสื่อ เผย "บิ๊กตู่" พอใจหลังคุยนายกสมาคมหนังสือพิมพ์ เชื่อจะถ้อยทีถ้อยอาศัย ขณะที่ "บิ๊กจิน" ให้กำลังใจสื่อเนื่องในวันสื่อมวลชนโลก เชื่อมีทางออกระหว่างรัฐกับสื่อปมร่างพ.ร.บ.คุมสื่อ...

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 3 พ.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชนว่า ได้รับตัวร่างพ.ร.บ.ฯ แล้ว ได้อ่านแบบผ่านๆ และเห็นว่าร่างฯ ที่ผ่านการพิจารณาจากสปท.จะต้องผ่านการปรับปรุงก่อนที่จะส่งมาที่คณะรัฐมนตรี เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ตัวร่างฯ ฉบับดังกล่าวแล้ว ส่วนการจัดทำกฎหมายให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 หากผู้เสนอร่างฯ ยังไม่ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็น รัฐบาลก็จะเป็นผู้ดำเนินการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ซึ่งกฎหมายฉบับนี้อยู่วาระการปฏิรูปประเทศ รัฐบาลจะเป็นผู้เสนอร่างกฎหมายนี้ไปยังสนช. รัฐสภา โดยรัฐบาลจะพิจารณาปรับปรุงให้เกิดความสมบูรณ์ แต่ต้นเรื่องมาจาก สปท. และหลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการกฤษฎีกา ยืนยันว่าการดำเนินการหลังจากนี้จะเชิญตัวแทนสื่อร่วมให้ความคิดเห็น โดยยังไม่มีกรอบการดำเนินการที่ชัดเจน เนื่องจากว่าขณะนี้ตัวกฎหมายยังไม่ได้ส่งมาจาก สปท. และไม่ขอแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมาย เพราะอาจจะกลายเป็นว่ามีการตั้งประเด็นไว้ก่อน ทั้งนี้ก็จะยึดการพิจารณาตามจดหมายเปิดผนึกที่ทางองค์กรสื่อได้ยื่นต่อนายกฯ ด้วย

นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯ พอใจหลังจากที่ได้พูดคุยกับนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เชื่อว่าสามารถหารือกันได้แบบถ้อยทีถ้อยอาศัย และในฐานะที่เป็นรองนายกฯ ด้านกฎหมาย ก็ได้จัดการรับฟังความคิดเห็นในกฎหมายฉบับต่างๆ ที่มีความขัดแย้ง ยอมรับว่าบางประเด็นแก้ไขได้ และบางประเด็นไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ที่สุดทุกฝ่ายอยู่กันได้ความสามัคคีปรองดอง แต่ประเด็นใดที่มีความสำคัญเกินกว่ามาตรการทางกฎหมายก็จะเข้าสู่เวทีปรองดองของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แต่ถ้าเรื่องใดเป็นเรื่องของกฎหมายขั้นตอนตามหลักนิติศาสตร์นิติธรรม และนิติรัฐ ตนก็สามารถช่วยเหลือแก้ไขได้

ด้าน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวให้กำลังใจสื่อมวลชนเนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกว่า ขอให้สื่อทำหน้าที่เป็นกระจกเงาและให้ทำงานที่เป็นประโยชน์กับสังคมและช่วยกันทำให้ประเทศเดินหน้า เมื่อถามถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่สื่อมวลชนไม่เห็นด้วยกับการที่มีตัวแทนภาครัฐเข้าไปอยู่ในสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ โดยมีอำนาจออกใบอนุญาตให้สื่อมวลชน พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ตนติดตามปัญหาอยู่ในฐานะฝ่ายบริหาร ซึ่งร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวยังเหลือขั้นตอนการพิจารณาจากรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เล่าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า ได้ตอบรับจะดูแลสื่อมวลชนไปแล้ว และมอบให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ไปหารือกับกระทรวงยุติธรรมและคณะกรรมการกฤษฎีกา

“ขอให้สื่อมวลชนรอผล ส่วนตัวไม่ขอออกความเห็นว่าควรจะมีตัวรัฐเข้าไปมีอำนาจในการออกใบอนุญาตหรือไม่ แต่ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวยังมีกลไกตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ต้องรับฟังความเห็นของประชาชน จึงเชื่อว่าจะมีทางออกที่ดีทั้งสองฝ่ายระหว่างรัฐบาลกับสื่อมวลชน" พล.อ.อ.ประจินกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์