ครม.แจงสำรวจแม่น้ำโขง-ล้านช้าง อยู่ในขั้นศึกษา ขออย่าวิตก

ข่าว

ครม.แจงสำรวจแม่น้ำโขง-ล้านช้าง อยู่ในขั้นศึกษา ขออย่าวิตก

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 18:40 น.

บันทึก

ครม.แจงศึกษาปรับปรุงเส้นทางเรือแม่น้ำล้านช้าง หลังนักอนุรักษ์เกรงกระทบสิ่งแวดล้อม ขออย่าวิตกกังวลจนกลายเป็นลัทธิประท้วง

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากกรณีที่ ครม.มีมติเห็นชอบให้สำรวจเกาะแก่งในแม่น้ำล้านช้าง และแม่น้ำโขง เพื่อปรับปรุงพัฒนาเส้นทางการเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง โดยเฉพาะเรือที่มีขนาดน้ำหนักบรรทุก 500 ตัน ซึ่งทุกประเทศที่ร่วมมือจะร่วมกันสำรวจเส้นทาง เพื่อพิจารณาผลดีและผลเสียที่จะเกิดขึ้น หากต้องระเบิดเกาะแก่งจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง หรือมีข้อดีอย่างไรบ้าง ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษา แต่มีนักอนุรักษ์บางส่วนอาจไม่เห็นด้วย เกรงว่าจะกระทบกับสิ่งแวดล้อม รัฐบาลจึงอยากชี้แจงให้ทราบว่า 1.การปรับปรุงเส้นทางในลำน้ำโขง เพื่อให้เรือขนาดใหญ่สามารถผ่านได้ คนของประเทศจีนมีจำนวนหลายพันล้านคนถ้าทำให้การเดินเรือเกิดขึ้นได้จริง ถือว่าเราได้ประโยชน์ 2.ขณะนี้ยังเป็นแค่การสำรวจ เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบถึงผลดี ผลเสียยังไม่ได้ตกลงใจ ฉะนั้นถ้าทำใจร่มๆ เปิดใจรับฟังข้อมูลก่อนดีหรือไม่ จะได้ไม่ตกใจอะไรไปโดยที่ไม่มีข้อมูล 3.ที่ผ่านมาเรายังไม่เคยทำอะไรกับแม่น้ำโขง และถ้าลองไปดูแม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่านประเทศไทย ตื้นเขินลงเรื่อยๆ จะเห็นว่ามีเกาะ แก่งกลางลำน้ำเป็นจำนวนมาก ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยก็จะเจอปัญหาแบบนี้ต่อไป หรือสิ่งที่เป็นอยู่ดีแล้ว ขอฝากให้ทุกคนช่วยคิดและเปิดใจรับฟัง

"ท้ายที่สุดรัฐบาลจะตกลงใจทำหรือไม่นั้น จะต้องสอบถามและฟังเสียงประชาชน อย่าวิตกกังวลไปตอนนี้ เดี๋ยวจะกลายเป็นลัทธิของการประท้วง วันนี้บ้านเมืองผ่านความวุ่นวายมาระยะหนึ่งแล้ว ไม่ได้ว่า เพราะการประท้วงหรือยื่นข้อเสนอ เรียกร้องถึงความเดือดร้อน แสดงให้เห็นว่ามีปัญหาและรัฐบาลพร้อมรับฟัง แต่อยากให้ทุกฝ่ายเปิดใจรับฟังข้อมูลซึ่งกันและกันด้วย" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์