นายกฯ ชี้ ศก.ดีขึ้น เร่งดูแล 'ภาคเกษตร-อาชีพอิสระ' ห่วงผู้มีรายได้น้อย

ข่าว

นายกฯ ชี้ ศก.ดีขึ้น เร่งดูแล 'ภาคเกษตร-อาชีพอิสระ' ห่วงผู้มีรายได้น้อย

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 19:05 น.

บันทึก

"บิ๊กตู่" ระบุตัวแนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้น พร้อมเร่งดูแล "ภาคเกษตร-อาชีพอิสระ" รับห่วงผู้มีรายได้น้อยมากที่สุด แต่ติดปัญหามีคนบิดเบือน

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงเศรษฐกิจของประเทศว่า แม้ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ จะดีขึ้น และเป็นแนวโน้มที่ทำให้เห็นสถานการณ์ในอนาคต ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องเศรษฐกิจฐานราก ทั้งนี้ยังมีประชาชนที่มีรายได้ไม่เพียงพอ แม้จะมีการปรับโครงสร้างทั้งใหญ่ กลาง และเล็ก โดยรัฐบาลจะทำอย่างไรให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น ซึ่งตนได้เร่งรัดในที่ประชุมว่า เราจะดูแลภาคการเกษตร ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ผู้มีรายได้น้อย แต่ติดปัญหาเรื่องกฎหมาย การดำเนินการ เพราะยังไม่เคยทำมาก่อน หลายอย่างทำมาแล้วก็ยังไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสองปีที่ผ่านมาเราทำอะไรไปมากมาย แต่ปีนี้จะเอาทุกอย่างมาสานต่อ สำหรับเรื่องการทุจริตและเรื่องประสิทธิภาพข้าราชการ เรื่องเหล่านี้จะต้องรื้อ อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าเป็นงานที่หนัก แต่ก็ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในสิ่งเหล่านี้ โดยใช้เวลาที่มีอยู่ทำงานให้เต็มที่ ทั้งในเรื่องที่เรียกร้องสิ่งที่เป็นไปได้ยาก หรือสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

"มีหลายเรื่องที่จะต้องแก้ไข จะต้องมีการจัดระเบียบใหม่ทั้งหมด ขอให้ประชาชนอดทนกับเราสักนิด อย่ามองว่ารัฐบาลนี้ไม่แก้ไขปัญหาอะไรเลย การแก้ปัญหาที่ประชาชนมองคือ เงิน รายได้ที่จะเข้าครอบครัวของเขา เรื่องนี้ผมเข้าใจ แต่การจะทำอย่างนั้น รัฐบาลจะต้องทำหลายด้านด้วยกัน เพราะจะมีผลกระทบเชื่อมโยงกัน ผมอยากให้แรงงานมีรายได้สูงขึ้น แต่เมื่อรายรับยังไม่ได้ การลงทุนยังมีปัญหาเพราะการลงทุนโลกมีปัญหา ทำให้มีผลกระทบทั้งสิ้น มันยากที่ประเทศเราไม่เหมือนประเทศอื่น ทุกคนจะต้องยอมรับ เรามีศักยภาพเยอะ สิ่งที่เป็นปัญหาคือเรื่องความเข้าใจ การบิดเบือนต่างๆ ผมยืนยันว่า ผมมีความเป็นห่วงผู้มีรายได้น้อยมากที่สุด ในใจของผมมีแต่เรื่องคนจน เพราะผมรู้ว่าคนจนเป็นอย่างไร ผมก็ไม่ใช่คนร่ำรวยมาก่อน เราไม่ได้มีมรดกติดตัวมา ไม่รู้ว่าจะหาเงินมาได้อย่างไรเหมือนกัน ดังนั้นรัฐบาลจะต้องสร้างสิ่งเหล่านี้ให้เขา สิ่งที่รัฐบาลทำก็ใช้เงินมูลค่ามากเป็นแสนล้าน เราจำเป็นต้องนำงบประมาณมาใช้ในทุกเรื่อง"  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ โดนด่า หลังหนี ประชุมสภาฯ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
09:10

นายกฯ โดนด่า หลังหนี ประชุมสภาฯ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์