ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กตู่' มอบ 'วิษณุ' ดู พ.ร.บ.คุมสื่อ หารือฟังความเห็น

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2560 17:35 น.
  SHARE

  นายกฯ ย้ำ พ.ร.บ.คุมสื่อฯ ยังมีอีกหลายขั้นตอน มอบ "วิษณุ-กฤษฎีกา" วางแนวแก้ปัญหา

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงเรื่อง พ.ร.บ.ควบคุมสื่อฯ ว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตนได้รับหนังสือจากตัวแทนสื่อแล้ว ซึ่งตนได้ให้แนวทางแก้ไขปัญหากับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กระทรวงยุติธรรม กฤษฎีกา ในการหารือรับฟังความคิดเห็น เพราะเรื่องนี้ถึงขั้นตอนของรัฐบาลแล้ว ที่ผ่านมาเป็นขั้นตอนของ สปท.เขาทำความเห็นมา เราก็รับมาพิจารณา แต่ผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะยังมีขั้นตอนของ สนช.อีก 3 วาระ

  "ไม่อยากให้ทุกคนมาทะเลาะเบาะแว้งกัน ขัดแย้งกันในเวลานี้ เพราะฉะนั้นจะต้องพูดคุยกันรับฟังทั้งสองด้าน หาทางออกให้ได้ว่าจะทำอย่างไรให้สื่อทุกสื่อเป็นสื่อมีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น ด้วยความรับผิดชอบของสมาคมสื่อ ของผู้ประกอบการ ของผู้รายงานข่าวทั้งหมด รีไรท์เตอร์ บรรณาธิการ ทั้งหมดต้องไปหารือกันว่าจะดูแลกันอย่างไร เชื่อมต่อกับรัฐได้ตรงไหน ถ้าคิดว่าคุมกันเองได้ ก็ลองเสนอมาว่าจะคุมกันอย่างไร ยึดโยงกับทางรัฐได้อย่างไร ผมยึดหลักการว่ารัฐบาลไม่ต้องการไปปิดสื่อหรือก้าวล่วงต่างๆ  เพราะรัฐบาลจำเป็นต้องสนับสนุนการทำงานของสื่อ สื่อก็มีหน้าที่ติดตามการทำงานของรัฐบาล" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ช่วงนี้ก็อยากให้สื่อระมัดระวังการนำเสนอข่าว เพราะหลายเรื่องเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน เมื่อวานก็ได้มีการชี้แจงเรื่องการซื้อเรือดำน้ำไปแล้ว ซึ่งที่จริงแล้วไม่มีประเทศไหนต้องทำแบบนั้น เพราะว่ามันเป็นการเปิดเผยมากเกินไป การอนุมัติอะไรต่างๆ มันเป็นขั้นตอนทางกฎหมาย มีการเสนอโครงการเข้ามาเหมือนประชุม ครม.ทุกๆ ครั้ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจกัน เรื่องของ พ.ร.บ.สื่อ เดี๋ยวผมจะดูแลให้" นอกจากนี้ก่อนที่จะแถลงข่าว เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เห็นว่ามีจำนวนผู้สื่อข่าวไม่มากนัก  จึงได้กระเซ้าว่า "สื่อทำไมเหลือน้อย นึกว่าสื่อประท้วงกันเสียแล้ว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯพ.ร.บ.สื่อฯสื่อมวลชนพ.ร.บ.คุมสื่อฯประยุทธ์ จันทร์โอชา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้