ดอน ชี้ ไทยไม่เป็นเป้าโสมแดง แม้ ปธน.สหรัฐฯ ต่อสายตรงคุยนายกฯ

ข่าว

ดอน ชี้ ไทยไม่เป็นเป้าโสมแดง แม้ ปธน.สหรัฐฯ ต่อสายตรงคุยนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 16:22 น.

บันทึก

รมว.ต่างประเทศ ชี้ ไทยไม่เป็นเป้าโสมแดง แม้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อสายตรงคุย นายกฯ กรณี เกาหลีเหนือ แย้ม ท่าทีไทยยึดมติอาเซียน หาทางออก พูดคุยแบบสันติ ไม่ใช้กำลัง 

วันที่ 2 พ.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณี นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ต่อสายตรงคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. พร้อมเชิญให้เยือนสหรัฐฯ เพื่อหารือปัญหาคาบสมุทรเกาหลี ว่า นายกฯ ได้แจ้งในที่ประชุมครม. ถึงการพูดคุยกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นไปได้ด้วยดี เขาได้บอกนายกฯ ว่า มีความเห็นเกี่ยวกับประเด็นเกาหลีเหนืออย่างไร ส่วนนายกฯ จะพบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อไรนั้น เป็นเรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศ ต้องไปพิจารณาว่า สิ่งที่กำลังดำเนินอยู่มีอะไรจะเป็นประโยชน์เพิ่มขึ้น เพราะเขาจะมาภูมิภาคนี้ในเดือน พ.ย.60

อย่างไรก็ตาม ตนมีกำหนดการพบ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ในวันศุกร์ที่ 5 พ.ค. เมื่อถามว่า กรณีสหรัฐฯ ติดต่อไทยในเรื่องนี้ จะทำให้ไทยเป็นเป้าของเกาหลีเหนือหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่ เพราะเราได้ถามสหรัฐฯ เช่นกันว่า สิ่งที่มาพูดกับเรา เจาะจงพูดกับประเทศไทย หรือพูดกับประเทศอื่นด้วย โดยเขาไปพูดทั่วอาเซียน เหมือนเป็นการหาแนวร่วม อยู่ที่ว่า เราพร้อมจะทำแค่ไหนอย่างไร ส่วนกรณีที่เขาเชิญนายกฯ เราไปเยือนนั้น เรายังไม่ได้ตอบรับโดยตรง เป็นเพียงการรับทราบคำเชิญ

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้ไทยจะยึดถือการตัดสินใจส่วนตัว หรือมติอาเซียน นายดอน ตอบว่า เรื่องนี้อาเซียนมีมติอยู่แล้วว่าถึงอย่างไรต้องหาทางออกแบบสันติ โดยต้องมีการพูดคุย ไม่สามารถลงไม้ลงมือโดยไม่คุยกันได้ แต่ละประเทศก็อาจมีท่าทีแตกต่างกันว่าจะทำอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์