บิ๊กตู่ ลั่น ซื้อเรือดำน้ำไม่โกง สั่ง เตรียมข้อมูลแถลงผลงาน 3 ปี

ข่าว

บิ๊กตู่ ลั่น ซื้อเรือดำน้ำไม่โกง สั่ง เตรียมข้อมูลแถลงผลงาน 3 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 15:30 น.

บันทึก

บิ๊กตู่” ลั่นซื้อเรือดำน้ำไม่โกง-ไม่ซื้อของห่วย ยัน ไม่นำงบดูแลประชาชนไปซื้อ ย้ำตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน สั่งทุกหน่วยงานเตรียมข้อมูลแถลงผลงาน 3 ปี วอน อย่ามองทุกเรื่องเป็นการเมือง

วันที่ 2 พ.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำว่า ได้มีการชี้แจงแล้วจากกองทัพเรือ ซึ่งไม่มีประเทศใดเขาทำแบบนี้ เพราะถือเป็นการเปิดเผยข้อมูลมากเกินไป แต่ก็ยอมรับว่า ที่ผ่านมาไม่มีการอธิบายอย่างชัดเจน แต่การอนุมัติเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย และตามขั้นตอนปกติของการประชุมครม. มีเอกสารหลักฐานถูกต้อง ตามพ.ร.บ.งบประมาณ แต่เรื่องนี้ทำให้รู้ว่าไม่มีประเทศใดที่เอาเรื่องการจัดซื้อยุทโธปกรณ์มาตีแผ่มากขนาดนี้ เราควรจะรู้เขามากกว่าเขารู้เรา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า การจัดซื้อเป็นไปตามยุทธศาสตร์ของกองทัพ ว่า มีความต้องการอะไรบ้าง เพื่อทดแทนของเก่า โดยมีคณะกรรมการกำหนดความต้องการ และกำหนดขีดความสามารถก่อนจะจัดซื้อจัดจ้าง โดยมีบริษัทต่างๆ ร่วมประกวดราคา ดังนั้นจึงต้องไปดูคุณสมบัติที่กำหนดในทีโออาร์ และราคาที่ตั้งไว้ว่า มีประเทศใดให้ราคาที่เหมาะสม ซึ่งต้องดูเรื่องของสิ่งที่จะได้เพิ่มเติม เช่น การศึกษา การซ่อมบำรุงอุปกรณ์ต่างๆ เราจะซื้อจากใครก็เหมือนกันทั้งหมด แต่เราต้องดูระยะยาวว่าจะเป็นปัญหาหรือไม่

“หลายคนสงสัยว่าจะทุจริตหรือไม่ ผมยืนยันว่า เราไม่ได้ต้องการให้เป็นอย่างนั้น แต่หวังให้กำลังพลของเราปลอดภัย ให้อาวุธยุทโธปกรณ์ใช้ได้ แต่เมื่อซื้อมาจะเกิดปัญหาต่อการใช้งานในประเทศไทยหรือไม่ ก็อีกเรื่องหนึ่ง กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างจะมีข้อสังเกตจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยกองทัพต้องชี้แจง เมื่อไม่มีปัญหาก็สามารถจัดซื้อได้ ยืนยันว่า มีการตรวจสอบทุกกระบวนการเหมือนการจัดซื้อจัดจ้างของทุกกระทรวง เพียงแต่เรือดำน้ำเปิดเผยคุณสมบัติมากไม่ได้ หากเราจ้องจะมองแต่เรื่องทุจริต และกล่าวหาว่า เป็นทหารซื้อของห่วยคงไม่ได้ เพราะไม่มีใครต้องการเอาชีวิตของผู้ใต้บังคับบัญชาไปเดิมพันกับเรื่องเหล่านี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำหากไม่ปลอดภัย แล้วชีวิตคนในเรือดำน้ำจะทำอย่างไร เขาเสี่ยงชีวิตแต่ถ้าเขาบอกว่า ไม่ยอมเสี่ยงเลย ไม่ยอมตาย เขาก็บอกได้ว่า ไม่ต้องซื้อ แต่ทหารเรือต้องการ เพราะต้องเพิ่มศักยภาพของตัวเองให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาในภูมิภาค อย่างบอกว่า เราจะสร้างสมอาวุธ เพราะเขาสร้างไปมากกว่าเราแล้ว การซื้อเรือดำน้ำไม่ได้เอาเงินในส่วนที่จะดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อยไปซื้อ เพราะรัฐบาลได้ทุ่มดูแลอย่างเต็มที่แล้ว แต่จะใช้งบประมาณในส่วนของกองทัพเรือจัดหา เพื่อให้กองทัพเข้มแข็งขึ้น รัฐบาลก็จำเป็นต้องสนับสนุน อย่ามองว่าเอางบส่วนที่ต้องดูแลประชาชนไปซื้อเรือดำน้ำ เพราะเรื่องความมั่นคงและเศรษฐกิจ จะแยกจากกันไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการทำงานของรัฐบาลที่ใกล้จะครบ 3 ปี ในเดือนหน้าว่า ตนได้ชี้แจง และมอบหมายให้ทุกหน่วยงานสรุปผลงานความคืบหน้าต่างๆ ทั้งในเรื่องของงานฟังก์ชัน และงานบูรณาการให้มีความชัดเจนมากขึ้น ในการใช้จ่ายงบประมาณที่ผ่านมา ว่า ได้มีการดำเนินการ และใช้อะไรไปบ้าง อีกทั้งการวางพื้นฐานในอนาคตต่างๆ ที่ยังทำไม่เสร็จก็ต้องวางแผนไว้ให้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า รัฐบาลหน้าจะตัดสินใจอย่างไร สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ทั้งน้ี ในเรื่องของการต่างประเทศเรามีความสัมพันธ์ที่ดี มีการเพิ่มมูลค่าการค้าขาย การท่องเที่ยวระหว่างกัน ซึ่งรัฐบาลพยายามแก้ไขในเชิงรุกทุกๆ มิติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินงานในด้านของกระบวนการยุติธรรมที่ผ่านมาว่า เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องช่วยกันติดตาม และมองในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ขอร้องว่าอย่าไปมองแต่สิ่งเล็กๆ จนเกิดความรู้สึกว่า ไว้ใจไม่ได้ บางเรื่องบางคดีเป็นเรื่องของคนเพียงกลุ่มเดียว ซึ่งถ้าผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี แต่ไม่ได้หมายความว่า คนทั้งหมด 70 ล้านคน ในประเทศไทยจะต้องถูกดำเนินคดีไปด้วย อย่าลืมว่า แต่ละวันมีคดีเกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งที่รู้และไม่รู้ แต่ปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดีย มีการเผยแพร่ ขยายข่าว ไปต่างๆ นานา แล้วแต่ใครจะคิดอย่างไร ซึ่งกระบวนการยุติธรรมมีขั้นตอน มีหลักฐาน และรัฐบาลพยายามสร้างความชัดเจนให้เกิดขึ้น อย่างเช่น คดีการหลอกลวง ที่ผ่านมาจับไม่ได้ และไม่เป็นข่าว แต่รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญ และใส่ใจจึงทำให้เป็นข่าวขึ้นมา แต่ทุกสังคมย่อมมีทั้งคนดี และไม่ดี เราต้องแยกแยะให้ออก และชั่งน้ำหนักให้ได้ การจะให้ไม่มีเรื่องเลยเป็นไปไม่ได้ วันนี้คนไทยจำเป็นต้องผนึกกำลังให้ได้ ขอให้ยืนอยู่ตรงกลางอย่าโอนเอียงไป ซ้ายที ขวาที ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหา

"วันนี้การเมืองกำลังเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตย ยิ่งยุ่งกันไปใหญ่ ขอร้องว่าอย่าให้เป็นประเด็นการเมืองทุกเรื่อง ไม่เช่นนั้นจะทำงานกันไม่ได้ ถ้าเราทำงานไม่ได้ 3 ปี ที่ผ่านมา เท่ากับล้มเหลว กลายเป็นว่าทำไม่ดีสักเรื่อง ทั้งหมดขอให้ติดตาม และดูกันต่อไป ฟังกันบ้าง ผมเองก็ฟังพวกท่านทุกที" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ หนุนไอเดีย "เตาอั้งโล่มหาเศรษฐี" หลังแก๊สแพง
12:47

นายกฯ หนุนไอเดีย "เตาอั้งโล่มหาเศรษฐี" หลังแก๊สแพง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 22:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์