สปท.ขีดเส้น 30 วัน ปรับ ก.ม.สื่อฯ ส่อพลิ้วไม่หั่นโควตารัฐหลังนั่ง 5 ปี

ข่าว

สปท.ขีดเส้น 30 วัน ปรับ ก.ม.สื่อฯ ส่อพลิ้วไม่หั่นโควตารัฐหลังนั่ง 5 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 17:10 น.

บันทึก

สปท.สื่อฯ ขีดเส้น 30 วัน ปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ควบคุมสื่อฯ เตรียมปรับแก้ใบอนุญาตขึ้นทะเบียนสื่อ เป็นใบรับรองประกอบวิชาชีพให้ต้นสังกัดเป็นผู้ดำเนินการ ออกลูกพลิ้วไม่หั่นโควตาเจ้าหน้าที่รัฐในสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติหลังนั่งเก้าอี้ 5 ปี อ้างเป็นแค่ความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่มติที่ประชุม

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการสื่อสารมวลชนสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า หลังจากที่ สปท.ลงมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชนแล้ว กมธ.จะนำข้อเสนอแนะและข้อท้วงติงของสมาชิก สปท.ไปปรับปรุงแก้ไข ให้เป็นไปตามข้อสังเกตให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน จะเริ่มพิจารณาในสัปดาห์หน้า โดยให้เจ้าหน้าที่ถอดเทปคำอภิปรายของ สปท. 20 คน ที่อภิปรายเรื่องนี้เพื่อนำคำอภิปรายที่มีประโยชน์มาปรับปรุงใส่ในความเห็นประกอบร่าง พ.ร.บ.เพื่อส่งให้ ครม.ดำเนินการต่อไป ส่วนข้อเสนอของ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สปท.ที่ระบุให้ยิงเป้าสื่อที่เสนอข่าวสร้างความเสียหายนั้น คงไม่นำไปประกอบในรายงานที่จะเสนอให้ ครม.เพราะเป็นการพูดด้วยอารมณ์อาจสร้างความขัดแย้งแตกแยก สิ่งที่พล.อ.ธวัชชัย พูดถึงการยิงเป้าสื่อเป็นการพูดด้วยอารมณ์ ซึ่งได้ขอโทษต่อที่ประชุมไปแล้ว อย่างไรก็ตามหาก กมธ.ปรับปรุงข้อเสนอเสร็จหมดแล้ว หากสามารถเผยแพร่ต่อสาธารณชนได้ก่อนนำเสนอ ครม.นั้น ก็จะทำ

พล.อ.อ.คณิต กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นหลักๆ ที่ กมธ.ต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขก่อนเสนอต่อ ครม.นั้นได้แก่ เรื่องการเปลี่ยนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน เป็นใบรับรองประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ที่จะให้ต้นสังกัดเป็นผู้ออกให้ เรื่องคำนิยามผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนที่จะต้องเขียนให้ชัดเจนขึ้น โดยแยกประเภทว่าเป็นสื่อกระแสหลัก สื่อออนไลน์ สื่อที่เผยแพร่ข้อมูลผ่านกลุ่มแฟนเพจ จะไม่เขียนเหมารวมเหมือนที่ผ่านมา ส่วนข้อเสนอที่ตนเสนอต่อที่ประชุม สปท.ให้เขียนบทเฉพาะกาลกำหนดวาระดำรงตำแหน่งของ 2 ตัวแทนเจ้าหน้าที่รัฐ ในสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ ที่จะให้นั่งอยู่ในตำแหน่งได้ 5 ปี จากนั้นจะตัดโควตาเจ้าหน้าที่รัฐไม่ให้ร่วมเป็นสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติตลอดไป เพื่อลดความกังวลของสื่อมวลชน เรื่องการควบคุมสื่อนั้นยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะแก้ไขตามนั้นหรือไม่ เพราะเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวที่เสนอต่อที่ประชุม สปท.ซึ่งตอนที่นำเสนอก็ไม่มีเสียงตอบรับจากสมาชิก สปท.ว่าเห็นด้วยหรือไม่ และยังไม่ใช่เป็นมติของ กมธ.สื่อสารมวลชน ดังนั้นคงต้องนำไปหารือกับกมธ.สื่อฯ ในตอนพิจารณาปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์