'นิพิฏฐ์' ยุใช้โมเดล 'คึกฤทธิ์' สู้เผด็จการ ปกป้องศักดิ์ศรีสื่อ

ข่าว

'นิพิฏฐ์' ยุใช้โมเดล 'คึกฤทธิ์' สู้เผด็จการ ปกป้องศักดิ์ศรีสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 15:02 น.

บันทึก

"นิพิฏฐ์" โพสต์ จวก สปท.ไม่เป็นธรรม ใช้เวทีสภาไล่ชกสื่อฝ่ายเดียว ยุส่งบอกสื่อใช้โมเดล "คึกฤทธิ์" สู้ปกป้องศักดิ์ศรีสื่อ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า "ยิงเป้าสื่อ ผมฟังการอภิปรายของสมาชิก สปท.หลายท่าน เกี่ยวกับการเสนอร่าง พ.ร.บ.ควบคุมสื่อฯ อภิปรายดุเดือดถึงขนาดจะจับสื่อไปยิงเป้า ชกอยู่ฝ่ายเดียวสนุกเขาแล้ว การใช้สภาออกมาถล่มสื่อฝ่ายเดียวไม่เป็นธรรม ถึงเวลาทดสอบความเข้มแข็งขององค์กรสื่อว่า พอจะปกป้องศักดิ์ศรีตัวเองหรือไม่ ผมเลยนึกถึง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกฯ ต่อสู้กับอำนาจของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ใช้หนังสือพิมพ์สยามรัฐเป็นอาวุธพาดหัวข่าวแปลกๆ เช่น ข้าราชการทุกคนที่ลาบวช ต้องโกนหัวไม่มีทางช่วย พระอาทิตย์ที่หัวหินขึ้นผิดทางกับศรีราชา หรือนกกระจอกยกพวกตีกัน สันนิษฐานสาเหตุว่าเรื่องผัวเมีย ปรากฏรัฐบาลไม่มีอะไรจะเซนเซอร์ข่าว จนจอม พล ป.ถูกยึดอำนาจ หากสื่อไม่สู้ก็ยอมให้เขาจับไปยิงเป้าทีละคนๆ จนหมดก็ไม่ว่ากัน

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า คนที่บอกจะยิงเป้าสื่อคงหวังเอาใจ ให้นายกฯและหัวหน้า คสช.ถูกใจ เป็นคำพูดโน้มเอียงไปในลักษณะเผด็จการใช้ความรุนแรง ทำกลางสภาคนได้ยินทั้งประเทศ ทำให้คนซึมซับความคิดเผด็จการ เวลาบ้านเมืองเข้าสู่ประชาธิปไตยจะเดินยาก แต่ถ้าวันนี้ไม่ร่วมกันต่อสู้ จะถูกเล่นงานฝ่ายเดียว เขาคิดว่าสื่อวันนี้ไม่เข้มแข็ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เตรียมบันทึกสถิติโลก "ไม้กลายเป็นหิน" ที่ยาวที่สุดในโลก 8 ก.ค.นี้
00:43

เตรียมบันทึกสถิติโลก "ไม้กลายเป็นหิน" ที่ยาวที่สุดในโลก 8 ก.ค.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์