ไลฟ์สไตล์
100 year

สปท.เห็นชอบรายงานสื่อฯ 'คำนูณ' จี้ทบทวนใบอนุญาต 'กษิต' ค้านครอบงำ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2560 13:56 น.
SHARE

สปท.เห็นชอบผลศึกษาข้อเสนอแนะด้านยุทธศาสตร์ พร้อมแนวทางการขับเคลื่อนปฏิรูปใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ "คณิต" ย้ำไม่คุมสื่อออนไลน์กระทบความมั่นคง ด้าน "คำนูณ" จี้อีกขอทบทวนออกใบรับรองสื่อฯ ขณะที่ "กษิต" หวั่นครอบงำ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 ที่รัฐสภา ในการประชุม สปท.ที่มี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสปท.เป็นประธาน ได้พิจารณารับทราบผลการศึกษาและข้อเสนอแนะด้านยุทธศาสตร์และแนวทางการขับเคลื่อนการปฏิรูปการใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ ของคณะ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสื่อสารมวลชน ที่เกี่ยวข้องกับการเสนอร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน และร่างพ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์

ข่าวแนะนำ

โดย พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานคณะ กมธ.ชี้แจงว่า จากการศึกษาพบข้อมูลว่า สื่อหลัก ทั้งสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ รวมถึงสื่อออนไลน์ สร้างผลกระทบต่อจิตใจประชาชน ถ้าไม่กำกับดูแล อาจเกิดการล่วงละเมิดสิทธิถึงขั้นสูญเสียทรัพย์สิน หากยังปล่อยไว้ จะกระทบต่อความมั่นคงชาติ ต้องปฏิรูปปลูกฝังจิตสำนึกตั้งแต่วัยเด็ก โดยความร่วมมือจากภาครัฐภาค ประชาชน อบรมต่อเนื่องให้ตระหนักรู้ภัยการเสพสื่อ ต้องกำหนดยุทธศาสตร์การใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่การให้ภาครัฐเข้าไปกำกับอย่างเดียว แต่มีหลักการให้สื่อควบคุมกันเองเอาไว้ด้วย 

จากนั้น สมาชิกได้อภิปรายท้วงติงรายงานของ กมธ.ยังมีหลายเรื่องที่ต้องแก้ไข อาทิ การจะให้นายกรัฐมนตรีนั่งเป็นประธานคณะ กมธ.ขับเคลื่อนการใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ โดย นายกษิต ภิรมย์ สปท. ระบุว่า นายกฯ ไม่ใช่หนุมานที่จะทำหน้าที่ทุกคณะกรรมการ

ส่วน นายคำนูณ สิทธิสมาน สปท.อภิปรายว่า ขอให้ทบทวน แก้ไข การออกใบรับรองหรือใบอนุญาตสื่อมวลชน เมื่อวาน กมธ.ถอยแล้ว 3 ก้าว วันนี้กลับเดินหน้าอีก 5 ก้าว การออกใบรับรองที่สื่อต้องผ่านการอบรม และเจ้าของกิจการต้องผ่านการอบรมด้วยอย่างนี้ก็ต้องเดือดร้อนไปถึง นางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด สมาชิก สปท.ของตน ต้องไปอบรมด้วยจะดีหรือไม่ การที่จะควบคุมสื่อแบบนี้ ขอยกตัวอย่างเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องตรวจสอบความโปร่งใสการทำงาน ต้องแสดงที่มาที่ไปบัญชีทรัพย์สิน เพราะใช้ภาษีประชาชน แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องเปิดเผยความความคิด ทำไมสื่อจะต้องถูกบังคับให้เปิดเผยความคิด ตามที่ร่าง พ.ร.บ.สื่อฯ กำหนดผ่านไปเมื่อวาน ทั้งๆ ที่สื่อส่วนใหญ่เป็นเอกชนใช้เงินทุนตัวเอง เขาก็มีสิทธิเสรีภาพจะเปิดเผยหรือไม่เปิดเผยก็ได้ ต้องระมัดระวัง หากถูกนำไปตัดตอนวิพากษ์วิจารณ์บางส่วน อาจถูกตั้งคำถามว่า เรากำลังจะไปเขียนอะไรที่ควบคุมขนาดนั้นเชียวหรือ

อย่างไรก็ตามหลังการอภิปรายเสร็จสิ้น ที่ประชุมก็ได้มีมติเห็นชอบรายงานผลการศึกษาและข้อเสนอแนะด้านยุทธศาสตร์และแนวทางการขับเคลื่อนการปฏิรูปการใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 154 ไม่เห็นด้วย 1 งดออกเสียง 5 เสียง ซึ่งจะรวบรวมนำไปศึกษาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.สื่อฯสื่อมวลชนสปท.ก.ม.ควบคุมสื่อสภาวิชาชีพสื่อฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:23 น.