กมธ.กกต.ปัดล็อบบี้ สนช.พิจารณาร่างกฎหมายลูก เผย ยื่นแปรญัตติ 14 คน

ข่าว

กมธ.กกต.ปัดล็อบบี้ สนช.พิจารณาร่างกฎหมายลูก เผย ยื่นแปรญัตติ 14 คน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 14:16 น.

บันทึก

กมธ.กกต.โต้ไม่มีล็อบบี้พิจารณาร่างกฎหมายลูก ยืนกรานเปลี่ยนตัวประธาน กมธ. ไม่เกิดรอยร้าวการทำงาน เผย สนช.ยื่นแปรญัตติ 14 ราย ข้องใจการทำหน้าที่ผู้ตรวจการเลือกตั้ง และวาระดำรงตำแหน่ง กกต.ชุดปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.60 พล.ท.พิศณุ พุทธวงศ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กกต.ว่า กมธ.ได้เรียก 4 หน่วยงาน ได้แก่ กกต. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) และสถาบันพระปกเกล้า มาให้ความเห็นเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.กกต. ขณะนี้ กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไปแล้ว 20 มาตรา จากทั้งหมด 70 มาตรา โดยได้เตรียมเพิ่มถ้อยคำเรื่อง "ความเป็นกลาง" ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ลงไปในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ด้วย เพราะในร่างไม่มีถ้อยคำดังกล่าว ซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะใส่ลงไปในมาตราใด

ส่วนกรณีที่ กกต.มีความเห็นแย้งกับ กรธ.และพยายามล็อบบี้ สนช.ในการร่างกฎหมายนั้น ยืนยันว่าไม่มีการล็อบบี้ รวมถึงปัญหาการเลือก นายตวง อันทะไชย เป็นประธาน กมธ.ชุดนี้ แทน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ที่เคยทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.กกต.มาก่อนหน้านี้ ก็เป็นไปตามมติที่ประชุม กมธ.ไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ ในการเปลี่ยนตัว กมธ.ยังทำงานต่อไปได้ ไม่มีรอยร้าว อย่างไรก็ตามขณะนี้มี สนช.ยื่นขอแปรญัตติร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้รวม 14 คน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่และค่าตอบแทนของผู้ตรวจการเลือกตั้ง เรื่องการดำรงตำแหน่งของ กกต.ชุดปัจจุบันและการสรรหา กกต.ใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดหดหู่ใจ ป.6 ขืนใจ เด็กหญิง ป.5 ในโรงเรียน ผอ.สั่งห้ามบอกผู้ปกครอง
03:35

สุดหดหู่ใจ ป.6 ขืนใจ เด็กหญิง ป.5 ในโรงเรียน ผอ.สั่งห้ามบอกผู้ปกครอง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 18:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์