ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สาธิต' ไล่ส่ง 'บิ๊กเยิ้ม' ไปรบที่ใต้ หลังฉุนสื่อเจาะเรื่องซื้ออาวุธ

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2560 10:25 น.
  SHARE

  "สาธิต" จี้ "บิ๊กตู่" ไล่ "บิ๊กเยิ้ม" ลงใต้ หรือไปรบสงครามเกาหลี หลังออกมาฉุนเฉียวต่อสื่อมวลชนที่เสนอข่าวโจมตีการจัดซื้ออาวุธ ยันแนวคิดแบบนี้ไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำ...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกสปท.ฉุนเฉียวต่อว่าสื่อมวลชนที่เสนอข่าวโจมตีทหารซื้ออาวุธต้องจับไปยิงเป้า ว่า การพูดของบุคคลนี้ บ่งบอกถึงความคิดที่เป็นปัญหา อุปสรรค การบริหารบ้านเมืองอย่างไม่มีความเข้าใจ มักจะใช้ความคิดตัวเองเป็นใหญ่ บังเอิญพื้นฐานของตัวเขาเอง เกิดมาจากวิชาชีพทหารซึ่งทหารสอนให้มีระเบียบวินัย จัดการปัญหาเด็ดขาดแต่ไม่ได้สอนถึงศิลปะการฟังความรอบด้าน อย่างรอบคอบ การเข้าใจถึงจิตใจบุคคลอื่นที่อยู่ร่วมกันในสังคมใหญ่ ทหารที่ดี เสียสละเพื่อบ้านเมืองมีเยอะ แต่ความคิดแนวของ พล.ท.ธวัชชัยเป็นปัญหา เห็นวิธีคิด บอกถึงอุปนิสัยว่า ถ้าใครคิดต่างจะรำคานญ มองเป็นศัตรูถึงขั้นจะฆ่ากันตายได้ แนวคิดเช่นนี้ เป็นได้เพียงกำลังคนที่ไปรบในภาคสนามเท่านั้น แต่ไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำเพื่อคิดในเชิงนโยบายบริหารบ้านเมือง

  "ส่วนการที่ พล.ท.ธวัชชัย อ้างตนเป็นเตรียมทหารรุ่นที่ 12 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับใครสังคมก็รู้ดีนั้น เป็นหลักคิดที่ตกยุค สร้างปัญหาให้ประเทศ คือเป็นรัฐนิยมเพื่อนพ้องน้องพี่พรรคพวกเดียวกันทำอะไรก็ถูกหมดแต่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเหตุและผล และตรรกะข้อมูลในการแก้ไขปัญหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ต้องพิจารณาว่า ควรจะใช้คนแบบนี้ไปอยู่ในหน้าที่ตรงไหน ถ้าจะให้ดี อันนี้ต้องให้ไปรบที่ภาคใต้ หรือให้ไปรบที่สงครามเกาหลีเหนือ" นายสาธิต กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กเยิ้มธวัชชัย สมุทรสาครต่อว่าสื่อมวลชนจับไปยิงเป้าสาธิต ปิตุเตชะ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้