ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุเทพ' หนุน ก.ม.พรรค ปัดวิจารณ์เห็นต่าง ลั่นตัดขาด ปชป.นานแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2560 16:12 น.
SHARE

"สุเทพ" ย้ำหนุนกฎหมายพรรคการเมือง ฟุ้งนัด "มาร์ค" กินข้าว ปัดวิจารณ์พรรคการเมืองเห็นต่าง ลั่นตัดขาด ปชป.นานแล้ว

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และอดีตแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีหลายพรรคการเมืองไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่กำหนดให้ผู้ใดก็ตามที่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะต้องเสียค่าบำรุงพรรคว่า ถ้าปฏิรูปการเมืองการเมืองก็จะเป็นวัฏจักรแบบเก่าที่สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติมากมาย การจะปฏิรูปการเมืองก็ต้องปฏิรูปพรรคการเมืองด้วย โดยต้องทำให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชน ไม่ใช่ให้ประชาชนเป็นแค่ตัวประกอบ การที่พรรคการเมืองออกมาแสดงความเห็นคัดค้านการจ่ายเงินค่าบำรุงพรรคนั้น ตนเข้าใจ เพราะเขาจะทำงานยากขึ้น ทั้งหมดที่ทำก็เพราะต้องการให้พรรคการเมืองเป็นพรรคของประชาชน คือ ใครเป็นเจ้าของเงินค่าใช้จ่ายเขาก็ทำหน้าที่เป็นเจ้าของพรรค ไม่ใช่แค่เสียเงิน ไม่ใช่เป็นการเลือกจากหัวหน้าพรรคเลือกจากส่วนกลางแล้วส่งมา

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า จะมีผลกระทบอย่างไรต่อพรรคประชาธิปัตย์บ้างหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับตน เพราะได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกนานแล้ว จึงไม่กังวลและสิ่งที่พูดก็ไม่ได้พูดเพื่อพรรคการเมืองใด แต่พูดเพื่ออนาคตของประเทศไทย และไม่ได้ทะเลาะกับใคร โดยเมื่อไม่กี่วันมานี้ยังเชิญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาทานข้าวด้วยเลย ทั้งนี้ไม่ขอวิจารณ์ความเห็นของฝ่ายพรรคการเมือง แต่คิดว่าความเห็นของพวกตนกับนักการเมืองแตกต่างกันได้

ส่วนกรณีที่สมาชิก กปปส.บางคนไปร่วมกิจกรรมกับทางพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า เมื่อเสร็จสิ้นการชุมนุมแล้ว เขาสามารถที่จะกลับไปในจุดของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ประชาชน เกษตรกร หรือนักการเมือง เมื่อเวลานี้มีร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง นักการเมืองออกมาแล้ว ใครที่ชอบพรรคไหน เขาก็อาจกลับไปพรรคนั้น ส่วนที่มาจากพรรคประชาธิปัตย์ เขาก็กลับไปที่พรรค หรือใครจะอยากไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ ตรงนี้ไม่เกี่ยวข้อง ไม่ผูกมัดกันแล้ว แต่ในส่วนของมูลนิธิฯ ใครก็สามารถเข้ามาเป็นสมาชิกได้ แต่ต้องเสียค่าบำรุงด้วยนะ อย่างน้อยปีละ 365 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.มปท.ปชป.ก.ม.พรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:12 น.