'บิ๊กตู่' รับ 5 ข้อเสนอแรงงาน ฉุน! ฝากตบปากคนปล่อยข่าวเลิกบัตรทอง

ข่าว

'บิ๊กตู่' รับ 5 ข้อเสนอแรงงาน ฉุน! ฝากตบปากคนปล่อยข่าวเลิกบัตรทอง

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 15:30 น.

บันทึก

นายกฯ รับ 5 ข้อเสนอแรงงานแก้ปัญหา ขอให้รอขึ้นค่าแรง ชงถก 3 ฝ่าย ลั่นทุก รบ.ต้องรับผิดชอบ 70 ล้านคน วอนอย่าเชื่อข้อมูลบิดเบือน ฝากตบปากคนปล่อยข่าวยกเลิกบัตรทอง 30 บาท วุ่น หญิงกลางคนบุกร้องนายกฯ โดนโกงที่ดิน

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงานวันแรงงานประจำปี 2560 โดยกล่าวสุนทรพจน์ตอนหนึ่งว่า ตนมาร่วมงานเปิดวันแรงงานเป็นครั้งที่ 3 ในการบริหารงานในรอบ 3 ปี แรงงานเป็นบุคคลสำคัญของชาติ และชื่นชมการแสดงเปิดงานที่มีการเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ที่รับสั่งกับตนให้ดูแลประชาชนทุกภาคส่วนให้มีความสุขมากที่สุด ซึ่งรัฐบาลรับใส่เกล้าไว้ทั้งหมด 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แรงงานทุกคนมีส่วนในการสร้างประเทศ เป็นทั้งต้นทาง กลางทางและปลายทาง โดยรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลให้เกิดความเท่าเทียมกัน จึงขออย่ากังวล หากไม่มีงานก็จะหางานให้ได้ ไม่ปล่อยปละละเลย เพราะต้องดูแลคนไทยทั้ง 70 ล้านคน ทุกอาชีพ จำไว้ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็ตามที่รับช่วงต่อจากตน ต้องพูดว่าจะดูแลคนไทยทั้ง 70 ล้านคน ถ้าไม่ดูแลถือว่าไม่ใช่รัฐบาลของปวงชนชาวไทยตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ไม่ว่าจะทำได้มากหรือน้อยก็ต้องทำและมีโรดแม็ปในการทำงาน ซึ่งรัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาให้มากที่สุด ไม่ได้ทำเพื่ออยู่ไปวันๆ แต่ต้องแก้ปัญหาเพื่อปลดล็อกอุปสรรคต่างๆ และยกระดับรายได้ประชาชน ซึ่งตนระลึกเสมอว่าเป็นแรงงานเช่นกัน เพราะทุ่มเทแรงกายและแรงใจในการทำงาน โดยเฉพาะใช้แรงใจมากเหลือเกิน ซึ่งไม่ได้พูดเพื่อเรียกร้องความเห็นใจ แต่เป็นหน้าที่ เพราะประเทศชาติเป็นของทุกคน 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขออย่าฟังคำบิดเบือนที่บอกว่าการพัฒนาเป็นไทยแลนด์ 4.0 จะทำให้แรงงานไม่มีงานทำ เพราะไทยแลนด์เป็นการช่วยปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ไม่ได้ทำให้ตกงาน แต่จะมีงานและรายได้มากขึ้น ขออย่ากังวล และไทยกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนผ่าน ซึ่งการทำงานมา 3 ปี ตนแก้ไขปรับเปลี่ยนทุกอย่าง รวมทั้งแรงงานที่เป็นประเด็นหนึ่งที่สำคัญเพื่อเดินหน้าสู่อนาคต ถ้าทำหรือปรับไม่ได้ก็เหมือนเรือที่กำลังจะจม จึงขอให้เห็นใจรัฐบาลด้วย และขอให้สบายใจ ยืนยันรัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ ไม่เคยกลัวปัญหา ไม่กลัวใครมาต่อต้านเพราะตนมีใจที่จะทำให้ตลอดเวลาที่ตนยังอยู่ หวังว่าทุกคนอยากให้ทุกอย่างดีขึ้นและเข้ามามีส่วนร่วม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ต่างประเทศ ชื่นชมแรงงานไทยว่ามีประสิทธิภาพ แต่ยังต้องพัฒนาด้านภาษา ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ได้คุยกันให้เข้าใจ ไม่ใช่เดินขบวนประท้วงข้างนอก จนทำให้ตนกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะผิดกฎหมาย ปล่อยไม่ได้ ขออย่าเอาประเทศไปสู่ที่เดิมเพราะ 3 ปีเดินหน้ามาพอสมควร และทุกประเทศชื่นชมตน แต่ตนขอให้ชมคนไทยที่ทำได้ ถ้าไม่มีคนยุยง โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย ทำให้เป็นปัญหาสำคัญคือการบิดเบือนข้อมูล ขอให้หยุด อย่าให้คนเหล่านี้ออกมาอีก และยืนยันว่าตนไม่เคยลดสวัสดิการ มีแต่จะเพิ่มให้ เช่น เรื่องสวัสดิการ 30 บาทรักษาทุกโรค จะยกเลิกได้อย่างไร บอกคนที่พูดจับตบปากสักที 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะไม่ให้อะไรเพื่อเรียกคะแนนนิยม ส่วนนโยบายประชารัฐเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลที่ทำเพื่อประชาชน ซึ่งหลายคนไม่รักตนเพราะตรงนี้ แต่หากให้แล้วเป็นภาระประเทศได้หรือไม่ ไม่ใช่นึกอยากให้อะไรก็ให้ได้เลยทั้งหมด แม้จะมีอำนาจเต็มที่ แต่ใช้เท่าที่จำเป็น วันนี้จึงอยากมาเปิดใจ เพราะหลายเรื่องออกมาช่วงนี้ เป็นเรื่องเดิมๆ แต่ถามซ้ำแล้วซ้ำอีก ขอให้เข้าใจว่าตนตั้งใจเปลี่ยนแปลงประเทศ ดังนั้นอะไรที่ดีขอให้ร่วมทำ ส่วนอะไรไม่ดีพร้อมรับผิดชอบ ยืนยันจะไม่ทำอะไรให้เสียหายด้วยตนเองเด็ดขาด แต่หากมีอะไรเสียหายก็บอกมาพร้อมลงโทษ ทั้งนี้มีหลายฝ่ายมองว่าสิ่งที่ตนทำเพราะอยากมีอำนาจเพื่ออยู่ต่อจึงมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อรวบอำนาจ แต่ตนไม่อยากอยู่สักวัน แต่เมื่อเห็นประชาชนจึงต้องอยู่ต่อเพื่อแก้ปัญหาได้ แต่ก็ไม่มีใครไม่ตาย ต้องตายดีๆ ก็แล้วกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับ หลังจากเยี่ยมชมนิทรรศการที่กระทรวงแรงงานจัดขึ้น นางพิมมาศ บุญเกีย อายุ 59 ปี หญิงวันกลางคนชาว กทม. พยายามวิ่งเข้าไปหารถนายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือกรณีถูกโกงบ้านและที่ดิน โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกปลอมแปลงเอกสารไปกู้เงิน จนถูกยึดที่อยู่อาศัย พร้อมร้องตะโกน "นายกฯ ช่วยด้วย ดิฉันถูกโกง โดนโกง" แต่ยังไม่ทันถึงรถเจ้าหน้าที่ก็ได้คุมตัวเอาไว้ก่อน และนำข้อมูลส่งให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อให้ความช่วยเหลือและตรวจสอบต่อไป

ด้าน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.เเรงงาน กล่าวว่า ปีนี้มีการยกร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานนอกระบบ ที่ต้องเร่งให้เสร็จภายในรัฐบาลนี้สำหรับการที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นไทยแลนด์ 4.0 ที่จะมีการใช้เทคโนโลยีมากขึ้นนั้น แรงงานไม่ต้องกังวลเรื่องการตกงาน เพราะกระทรวงมีการปรับ เสริม การทำงานให้สอดคล้องกัน มีการพัฒนาเสริมศักยภาพแรงงานทุกระดับตั้งแต่ 1.0, 2.0, 3.0 และ 4.0 ซึ่งกำลังรวบรวมข้อมูลว่าจะปรับแต่ละกลุ่มอย่างไร การจัดงานวันแรงงานปีนี้นับเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้กระทรวงได้มีการทบทวนว่าที่ผ่านมามีการดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ หนุนไอเดีย "เตาอั้งโล่มหาเศรษฐี" หลังแก๊สแพง
12:47

นายกฯ หนุนไอเดีย "เตาอั้งโล่มหาเศรษฐี" หลังแก๊สแพง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์