'ครูหยุย' ลั่น ขรก.เจอโทษหนัก เพิ่ม 3 เท่า หากเอี่ยวค้ามนุษย์

ข่าว

'ครูหยุย' ลั่น ขรก.เจอโทษหนัก เพิ่ม 3 เท่า หากเอี่ยวค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 15:42 น.

บันทึก

สนช.จับมือ 3 หน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาค้าประเวณีเยาวชน "ครูหยุย" ชี้แก้ปัญหายาก เหตุเด็กสมัครใจค้าประเวณีมากขึ้น ลั่น ขรก.เจอโทษหนัก เพิ่ม 3 เท่า หากมีเอี่ยว

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงภาพรวมการค้าประเวณีในสังคมไทยว่า ปัจจุบันมีอัตราน้อยลงเมื่อเปรียบเทียบ 30 ปีที่ผ่านมา เพราะถูกต่างชาติจับตาเรื่องปัญหาการค้ามนุษย์ แม้จะมีการลดระดับของไทยจากเทียร์ 3 เป็นเทียร์ 2 แล้วก็ตาม แต่ปัญหานี้ก็ยังเกิดขึ้น ล่าสุดหลังจากเป็นข่าวกรณีการซื้อบริการเด็กในจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับประเทศไทยเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ปัญหาการค้าประเวณีเด็กถือว่าหนักมาก มีเด็กถูกตกเขียวนับล้านคน จนมาเข้ายุคที่สองคือยุคค้าประเวณีเด็กที่สมัครใจ ยุคที่สามคือยุคการค้าประเวณีของเยาวชนชายที่สมัครใจ และยุคที่สี่ยุคการตั้งครรภ์ไม่พร้อมของเยาวชนหญิง ซึ่งต้องยอมรับว่าปัญหาการค้าประเวณีแก้ไขยาก เพราะในระยะหลังเกิดจากความสมัครใจของเยาวชน ทั้งนี้ กรณีของการค้าประเวณีโดยการถูกบังคับที่ประเทศไทยสถานการณ์ถือว่าดีขึ้นมาก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือการสมัครใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่แก้ยาก

นายวัลลภ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยมีคนจาก 3 ประเทศ คือ ลาว เมียนมา และกัมพูชา ถูกนำมาค้าประเวณี พบว่าเด็กจากกัมพูชาจะถูกนำมาเป็นขอทานมากที่สุด ส่วนเด็กเมียนมาจะถูกนำมาค้าประเวณีมากที่สุด และเด็กจากลาวจะมีอายุน้อยที่สุดที่นำมาค้าประเวณี คือ ลาว ซึ่งมีอายุแค่ 12 ปี อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ขณะนี้มีคณะทำงานร่วมกัน 3 ส่วนประกอบด้วย 1. กระทรวงมหาดไทย โดยรองปลัดฯ ทำหน้าที่สืบสวนหาข้อเท็จจริง 2.เครือข่ายองค์กรปกป้องคุ้มครองเด็ก และ 3. กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งกำลังเก็บข้อมูลเชิงลึกอยู่ในหลายจังหวัด และเป็นข้อมูลทางลับ ขณะที่เรื่องของบทลงโทษ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 ระบุว่า หากผู้ใดนำเด็กอายุ 15-18 ปี แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ จะต้องโทษจำคุก 4-10 ปี และปรับตั้งแต่ 80,000-200,000 บาท หากผู้กระทำเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ จะมีโทษเพิ่ม 3 เท่า มากกว่าปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ทนายรณรงค์" ร้อง ปคม. เด็กพิเศษถูกทารุณ
08:54

"ทนายรณรงค์" ร้อง ปคม. เด็กพิเศษถูกทารุณ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์