กกต.ไม่ก้าวล่วง สนช.ถกร่าง ก.ม.ลูก เชื่อ สปท.ฟังเหตุผลปม พ.ร.บ.คุมสื่อ

ข่าว

กกต.ไม่ก้าวล่วง สนช.ถกร่าง ก.ม.ลูก เชื่อ สปท.ฟังเหตุผลปม พ.ร.บ.คุมสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 13:14 น.

บันทึก

ปธ.กกต. ไม่ก้าวล่วง "สนช.-กมธ." พิจารณาร่างกฎหมายลูก กกต.ขณะที่การสรรหาเลขาฯ กกต.ยังไม่คืบ ชี้รอคำวินิจฉัย ป.ป.ช. ปม "อำพล" ถูกร้องปฏิบัติหน้าที่มิชอบ พร้อมยันได้เลขาฯ กกต.ก่อนจัดเลือกตั้งแน่ เชื่อ สปท.ฟังเหตุผล ปม พ.ร.บ.คุมสื่อ

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมาธิการแล้ว ซึ่ง กกต.ได้ยื่นแปรญัติไปแล้ว และคงไม่ขอไปก้าวก่ายอะไร เพราะ กกต.เป็นผู้ปฏิบัติ มีผลประโยชน์ทับซ้อนมีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง ปล่อยให้เป็นดุลพินิจของ สนช.และ กมธ.ดีกว่า

นายศุภชัย ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ กกต.ว่า กกต.ต้องรอคำวินิจฉัยจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า จะมีคำวินิจฉัยว่าอย่างไร กรณีที่ นายอำพล วงศ์ศิริ ถูกร้องเรียนว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ขณะดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่ง กกต.ได้เคยทำหนังสือทวงถามความคืบหน้าจาก ป.ป.ช. ไปแล้วเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เราคงไม่ไปก้าวล่วงอำนาจ เพราะ ป.ป.ช.เป็นผู้หลักผู้ใหญ่แล้ว ถ้าทำหนังสือทวงถามไปหลายๆ รอบ เกรงว่าจะเป็นการเสียมารยาท กกต.ก็คงต้องรอคำวินิจฉัยจาก ป.ป.ช.ให้แล้วเสร็จเสียก่อน

"ยืนยันว่ากระบวนการสรรหาเลขาฯ กกต. น่าจะแล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคต ไม่มีผลกระทบต่อการเลือกตั้งแน่นอน อีกทั้งขณะนี้ กกต.ก็มีรองเลขาฯ กกต. ทำหน้ารักษาการเลขาฯ กกต.ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการทำงาน และยังมีรองเลขาฯ กกต.ทั้ง 5 ด้านที่มีความชำนาญ สามารถทำหน้าที่ได้โดยไม่ขาดตกบกพร่องด้วย" นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการทำงานของ กกต.ในขณะนี้ ได้เตรียมการรองรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแล้ว โดยสำนักงาน กกต. ได้ยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะปรับแก้ให้สอดคล้องกับกฎหมายหากมีการประกาศบังคับใช้แล้ว พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมการเปิดรับสมัครเลือกตั้งทางอินเทอร์เน็ต หรือการเลือกตั้งทางอินเทอร์เน็ตสำหรับประชาชนไทยในต่างประเทศ นอกจากนี้ ด้านบริหารการเลือกตั้ง ก็เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกแก่คนพิการและผู้สูงอายุในการไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง โดยในวันที่ 3 พ.ค. 60 นี้ กกต.ร่วมจัดประชุมกับทางเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้ง หรือ มูลนิธิอันเฟรล เพื่อระดมความคิดจากตัวแทนผู้พิการและผู้สูงอายุในการออกแบบวิธีการใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งให้เอื้อประโยชน์ต่อผู้พิการและผู้สูงอายุด้วย

นอกจากนี้ นายศุภชัย ยังกล่าวแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ว่า เท่าที่ตนทราบจากสื่อมวลชน มีสื่อมวลชนจากหลายสำนักออกมาคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ และตนก็ได้ฟังข่าวว่าทาง สปท.จะยอมถอย แต่ตนยังไม่เห็นร่าง พ.ร.บ.ฉบับเต็ม จึงไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์อะไรไป และกรณีนี้ก็ไม่เกี่ยวข้องกับ กกต.ด้วย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ สปท.ดีกว่า แต่เชื่อว่า สปท.คงจะฟังเหตุผลรอบด้านอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนและบ้านเมืองเกิดความสงบสุขโดยที่ไม่มีความขัดแย้ง เพราะท้ายที่สุดแล้วทุกคนก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามกฎระเบียบของบ้านเมือง เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์