ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวมพลังสื่อ! ยื่นหนังสือต้าน ร่าง พ.ร.บ.กดหัว กระทุ้ง สปท. ถอนพิจารณา

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2560 11:43 น.
  SHARE

  สื่อฯ รวมพลังยื่นหนังสือ ปธ.สปท.ต้านร่าง พ.ร.บ.ควบคุมสื่อ บี้ให้ถอนร่างกฎหมายออกจากวงประชุม สปท. 1 พ.ค.นี้ ด้าน "อลงกรณ์" ยืนกราน สปท.ไม่มีเจตนาครอบงำสื่อ

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงความเคลื่อนไหวการคัดค้านร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน เมื่อเวลา 09.00 น. องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน 30 องค์กร นำโดย นายปราเมศร์ เหล็กเพ็ชร นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยสื่อมวลชนที่พร้อมใจสวมเสื้อยืดสีขาวแสดงสัญลักษณ์การคัดค้านร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ได้ยื่นหนังสือถึง ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผ่าน นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.เพื่อคัดค้านและขอให้ยกเลิกร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่จะนำเข้าสู่วาระการพิจารณาของที่ประชุม สปท.ในวันที่ 1 พ.ค.นี้

  นายอลงกรณ์ กล่าวภายหลังการรับหนังสือว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นแค่ขั้นตอนเบื้องต้น ยังต้องนำเรื่องไปสู่ ครม. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ เรื่องการรับฟังความเห็นของผู้มีส่วนได้เสีย จึงขอยืนยันว่า สปท.ไม่มีเจตนาครอบงำ แทรกแซงสื่อ แต่การปฏิรูปสื่อเป็นหนึ่งในภารกิจปฏิรูปเร่งด่วน เพื่อปลอดจากการครอบงำจากอำนาจรัฐ อำนาจทุน โดยยึดผลประโยชน์ประเทศและส่วนรวมเป็นหลัก

  นายชาย ปถะคามินทร์ เลขาธิการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวว่า เนื้อหาที่ปรากฏในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ กำหนดให้ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติเป็น 1 ในคณะกรรมการเพื่อเตรียมการจัดตั้งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาตินั้น สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ขอแจ้งว่า การนำตำแหน่งและชื่อองค์กรสภาการหนังสือพิมพ์แห่งไปใส่ในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ไม่ได้หารือหรือได้รับความยินยอมจากสภาการหนังสือพิมพ์ฯ อาจขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญปี 2560 จึงขอยืนยันจุดยืนคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เนื่องจากมีเนื้อหาจำกัดเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของประชาชนและสื่อมวลชน ไม่สอดคล้องเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.ควบคุมสื่อสื่อมวลชนก.ม.คุมสื่อองค์กรวิชาชีพสื่อฯสมาคมนักข่าว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้