ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ทรัมป์' ต่อสายตรงถก 'บิ๊กตู่' ห่วงปมเกาหลีเหนือ เชิญเยือนสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2560 11:28 น.
  SHARE

  "บิ๊กตู่" คุย "ทรัมป์" ทางโทรศัพท์ สานสัมพันธ์เศรษฐกิจ ความมั่นคง พร้อมเตรียมส่งคณะบินเยือนแดนลุงแซม หารือขยายความร่วมมือด้านการค้า เผยรับกังวลสถานการณ์ทะเลจีนใต้-เกาหลีเหนือ

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) เวลา 21.30 น. ตามเวลาประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้มีโอกาสพูดคุยทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาประมาณ 5 นาที เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง โอกาสนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พร้อมกล่าวชื่นชมประเทศไทย เนื่องจากตนเองมีเพื่อนเป็นคนไทยหลายคน และรู้จักประเทศไทยเป็นอย่างดี

  "รวมทั้งชื่นชมการทำงานของนายกรัฐมนตรีที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้เห็นถึงพัฒนาการของประเทศไทยในทางที่ดีขึ้นหลายด้าน ทั้งด้านตลาดหุ้น เศรษฐกิจ ความมั่นคง และ ความสงบเรียบร้อย ซึ่งไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งมายาวนาน ทั้งในด้านความร่วมมือทางการทหาร และความมั่นคงระหว่างกัน รวมถึงความสัมพันธ์ นับจากนี้ก็จะมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยเตรียมส่งคณะทำงานด้านการค้ามาหารือขยายความร่วมมือระหว่างกันในเวลาอันใกล้นี้ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังมีความกังวลในเรื่องสถานการณ์ทะเลจีนใต้และเกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้มีการหารือในรายละเอียด ไม่มีการล็อบบี้ กดดัน หรือเรียกร้องอะไรกับประเทศไทยในเรื่องดังกล่าว พร้อมกล่าวเชิญนายกรัฐมนตรีให้เดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในโอกาสที่สะดวก" พล.ท.วีรชน กล่าว

  พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรี ตอบรับคำเชิญการเดินทางเยือน โดยจะประสานเพื่อกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป ทั้งนี้ยังยืนยันว่า ประเทศไทยจะดำเนินการภายใต้ข้อปฏิบัติของสหประชาชาติ นอกจากนี้ยังขอให้สหรัฐฯ ดูแลและรักษาการเจริญเติบโตเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ และกล่าวขอบคุณภาครัฐและภาคเอกชนของสหรัฐฯ ที่ให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลไทยมาโดยตลอด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบสมุทรเกาหลีเกาหลีเหนือสหรัฐฯนายกฯโดนัลด์ ทรัมป์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้