'ทรัมป์' ต่อสายตรงถก 'บิ๊กตู่' ห่วงปมเกาหลีเหนือ เชิญเยือนสหรัฐฯ

ข่าว

'ทรัมป์' ต่อสายตรงถก 'บิ๊กตู่' ห่วงปมเกาหลีเหนือ เชิญเยือนสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 11:28 น.

บันทึก

"บิ๊กตู่" คุย "ทรัมป์" ทางโทรศัพท์ สานสัมพันธ์เศรษฐกิจ ความมั่นคง พร้อมเตรียมส่งคณะบินเยือนแดนลุงแซม หารือขยายความร่วมมือด้านการค้า เผยรับกังวลสถานการณ์ทะเลจีนใต้-เกาหลีเหนือ

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) เวลา 21.30 น. ตามเวลาประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้มีโอกาสพูดคุยทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาประมาณ 5 นาที เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง โอกาสนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พร้อมกล่าวชื่นชมประเทศไทย เนื่องจากตนเองมีเพื่อนเป็นคนไทยหลายคน และรู้จักประเทศไทยเป็นอย่างดี

"รวมทั้งชื่นชมการทำงานของนายกรัฐมนตรีที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้เห็นถึงพัฒนาการของประเทศไทยในทางที่ดีขึ้นหลายด้าน ทั้งด้านตลาดหุ้น เศรษฐกิจ ความมั่นคง และ ความสงบเรียบร้อย ซึ่งไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งมายาวนาน ทั้งในด้านความร่วมมือทางการทหาร และความมั่นคงระหว่างกัน รวมถึงความสัมพันธ์ นับจากนี้ก็จะมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยเตรียมส่งคณะทำงานด้านการค้ามาหารือขยายความร่วมมือระหว่างกันในเวลาอันใกล้นี้ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังมีความกังวลในเรื่องสถานการณ์ทะเลจีนใต้และเกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้มีการหารือในรายละเอียด ไม่มีการล็อบบี้ กดดัน หรือเรียกร้องอะไรกับประเทศไทยในเรื่องดังกล่าว พร้อมกล่าวเชิญนายกรัฐมนตรีให้เดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในโอกาสที่สะดวก" พล.ท.วีรชน กล่าว

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรี ตอบรับคำเชิญการเดินทางเยือน โดยจะประสานเพื่อกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป ทั้งนี้ยังยืนยันว่า ประเทศไทยจะดำเนินการภายใต้ข้อปฏิบัติของสหประชาชาติ นอกจากนี้ยังขอให้สหรัฐฯ ดูแลและรักษาการเจริญเติบโตเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ และกล่าวขอบคุณภาครัฐและภาคเอกชนของสหรัฐฯ ที่ให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลไทยมาโดยตลอด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 18:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์