'บิ๊กป้อม' โต้ใบสั่งซื้อ 'เรือดำน้ำ' ย้ำไทยเป็นกลาง ปมคาบสมุทรเกาหลี

ข่าว

'บิ๊กป้อม' โต้ใบสั่งซื้อ 'เรือดำน้ำ' ย้ำไทยเป็นกลาง ปมคาบสมุทรเกาหลี

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 10:42 น.

บันทึก

"บิ๊กป้อม" หอบคณะลงใต้ ดูความเรียบร้อย จชต.รับฟังปัญหาในพื้นที่ ถกประเด็นเศรษฐกิจ พูดคุยความปลอดภัย ย้ำจุดยืนไทย เป็นกลางไม่เข้าข้างใคร ปมคาบสมุทรเกาหลี โต้ปมใบสั่งซื้อ "เรือดำน้ำ" ยันไม่ก้าวล่วง ทร.จัดซื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 ที่ท่าอากาศยาน 2 บน.6 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และคณะ เดินทางลงพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อไปตรวจเยี่ยมพื้นที่และประชุมติดตามขับเคลื่อน การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนลงพื้นที่ไปดูความเรียบร้อย และไปดูจุดที่เกิดเหตุความไม่สงบว่าเป็นเพราะอะไร และจะไปรับฟังปัญหาในพื้นที่ ซึ่งภาพรวมในพื้นที่ไม่มีปัญหาอะไร ขณะเดียวกันจะพูดคุยทุกประเด็น ทั้งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การขับเคลื่อนการดำเนินการต่างๆ และพูดคุยถึงการรักษาความปลอดภัย เพื่อให้เกิดความสงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ไปหารือถึงสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะยังไม่ได้หารือกับท่านนายกฯ แต่ตนมองว่าถ้าเราไปพูดคุยก็น่าจะดีในภาพรวมทุกประเทศได้ช่วยกัน เพื่อให้เกิดสันติภาพบนโลกใบนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่าเราจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ความขัดแย้งในสถานการณ์นี้ คิดว่าคงไม่ใช่เช่นนั้น เพราะการพูดคุยน่าจะมีการสอบถามภายในภูมิภาคอาเซียนก่อนว่า มีความคิดเห็นและมีมุมมองในสถานการณ์นี้อย่างไร

"ประเทศไทยมีจุดยืนความชัดเจนในเรื่องความสงบทุกประเทศ ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับภูมิภาคอาเซียน อย่างไรก็ตาม ในประเด็นนี้ผมตอบในส่วนของ รมว.กลาโหมอาเซียน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนบางสำนัก วิพากษ์วิจารณ์การจัดซื้อเรือดำน้ำว่ามีใบสั่ง ว่า สั่งอย่างไร ใครสั่ง พูดกันเองทั้งนั้น ถามว่าใครจะมาสั่งได้ ซึ่งกองทัพเรือมีคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างเรือดำน้ำ 40-50 คน ถ้าจะเอาก็เอา ไม่เอาก็ไม่เอา แต่ถ้าไม่เอาแล้วจะนำเอาคุณสมบัติของเรือดำน้ำแต่ละประเทศมาเปรียบเทียบกันได้อย่างไร ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีใครสั่ง ตนและนายกฯ ก็ไม่ได้สั่ง แต่ส่วนตัวอยากให้มีเรือดำน้ำ

"สั่งแล้วใครจะเชื่อ คณะกรรมการตั้งเยอะแยะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องกองทัพ จะสั่งไม่ได้แน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องสมรรถนะกองทัพ ทางกองทัพเรือมองมาแล้วกว่า 10 ปี ดูมาหลายอย่างประกอบกัน จะเอาราคาถูก ดูสมรรถนะ ดูราคาแพง อย่างเดียวไม่ได้ เพราะต้องดูหลายอย่างประกอบกัน ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วง การจัดซื้อเรือดำน้ำเราจะได้ของดี มีคุณภาพ และเป็นประโยชน์ต่อกองทัพมากที่สุด" พล.อ.ประวิตร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์