ป.ป.ช. ชี้สิทธ์ิ 'ธาริต' ดิ้นสู้ฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหาย หลังถูกตะเพิด

ข่าว

  ป.ป.ช. ชี้สิทธ์ิ 'ธาริต' ดิ้นสู้ฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหาย หลังถูกตะเพิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 เม.ย. 2560 13:17 น.

  "วัชรพล" ชี้เป็นสิทธิ "ธาริต" ฟ้องแพ่ง หากเห็นไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังถูกไล่ออก ยันลงโทษตาม ก.ม. ระบุ ครม.สั่งหน่วยงานราชการปรับระเบียบรับกฎหมายลูก ยึดชี้มูล ป.ป.ช.ในคดีวินัยร้ายแรง รับไม่หนักใจพยานคดีข้าวจีทูจีกลับคำให้การ เชื่อไม่กระทบความน่าเชื่อถือคดี

  เมื่อวันที่ 27 เม.ย.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช.ส่งสำนวนการไต่สวน และรายงานความเห็นกรณีชี้มูลความผิด นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่ำรวยผิดปกติ ให้ผู้บังคับบัญชาลงโทษไล่นายธาริตออกจากราชการ ว่า เป็นการดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมาย เมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลว่าร่ำรวยผิดปกติ ก็ส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนที่นายธาริตจะยื่นอุทธรณ์ถือเป็นสิทธิของนายธาริต ซึ่งล่าสุดก็ทราบมาว่า นายธาริต มีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจาก คณะกรรมการ ป.ป.ช.ด้วยเช่นกัน เป็นสิทธิของเขาเมื่อเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการดำเนินการของ ป.ป.ช. ทั้งนี้ก็ถือเป็นเรื่องของการทำหน้าที่ตรงนี้ เพราะบางทีเราก็ถูกฟ้อง บางทีเราก็เป็นผู้ฟ้องเอง ซึ่งไม่ได้หนักใจในเรื่องนี้

  พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า ในส่วนของการดำเนินการเรื่องเกี่ยวกับความผิดวินัยร้ายแรงของข้าราชการนั้น ล่าสุดมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้หน่วยงานราชการทุกหน่วยไปแก้ไขกฎระเบียบของหน่วยงาน เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายลูกของ ป.ป.ช.แล้ว ซึ่งจะทำให้การดำเนินการในความผิดวินัยร้ายแรงของราชการ ในหน่วยงานราชการต่างๆ จะต้องยึดตามการชี้มูลของคณะกรรมการ ป.ป.ช. 

  นอกจากนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ยังกล่าวถึงกรณีบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ ป.ป.ช.กันไว้เป็นพยาน ในคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) ล็อตแรก กลับคำให้การในชั้นที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการไต่สวนในชั้นศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ว่า ทางสำนักงาน ป.ป.ช. และคณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็ต้องไปดูว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร ยืนยันว่าพยานหลักฐานในเรื่องนี้นำมาสู่การชี้มูลของคณะกรรมการ ป.ป.ช.นั้นมีเพียงพอ ทั้งนี้ไม่คิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะทำให้ลดความน่าเชื่อถือในคดีนี้ลง เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการในชั้นศาล ที่มีวิธีพิจารณาแบบไต่สวน หากอัยการเห็นว่าพยานหลักฐานในส่วนใดที่ยังไม่ชัดเจน ก็จะมีการไต่สวนเพิ่มเติมได้ อย่างไรก็ตามคณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็ยังมั่นใจในพยานหลักฐานในคดีที่ส่งฟ้องต่อศาล และไม่ได้หนักใจในเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นกระบวนการในการทำงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ป.ป.ช.ธาริต เพ็งดิษฐ์ดัเอสไอร่ำรวยผิดปกติวัชรพล ประสานราชกิจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 07:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์