ไลฟ์สไตล์
100 year

'มีชัย'ย้ำศาลรธน. เสาหลักค้ำจุนประเทศ เปิดทางมีข้อสงสัยยื่นร้องได้

ไทยรัฐออนไลน์26 เม.ย. 2560 16:30 น.
SHARE

"มีชัย" ย้ำ ศาล รธน.คือเสาหลักค้ำจุนประเทศ เปิดทางหน่วยงานเกิดข้อสงสัยยื่นร้องได้ทันที เพื่อเปิดช่องที่ตีบตันในอดีต ให้มีข้อยุติได้โดยไม่ต้องรอให้มีความขัดแย้งระหว่างองค์กรเกิดขึ้น...


เมื่อวันที่ 26 เม.ย. เวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดสัมมนา “การรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย วิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ...” โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. กล่าวเปิดการสัมมนาว่า กฎหมายฉบับนี้สำคัญที่สุดต่อบ้านเมือง เพราะถ้าเราเปรียบรัฐธรรมนูญเหมือนขื่อแปของบ้านเมือง ศาลรัฐธรรมนูญคือ เสาหลักที่ค้ำยัน ให้บ้านเมืองเป็นรูปร่าง หากไม่มีเสาค้ำไว้ ขื่อแปอาจบิดเบี้ยว การทำงานของศาลรัฐธรรมนูญต้องมีกฎกติกา เพื่อให้ประชาชนรู้ว่าเมื่อจะมาหาศาลรัฐธรรมนูญต้องทำอย่างไร ผลการตัดสินจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง เรื่องเหล่านี้สำคัญที่ต้องวางกฎไว้ ตอนที่ กรธ.ได้ร่างรัฐธรรมนูญ หมวดศาลรัฐธรรมนูญ เรากังวลว่าจะทำยังไงให้คนเข้าถึงศาลได้ง่าย แต่ต้องไม่ให้ศาลเกิดภาระจนทำไม่ไหว เพราะอาจจะช้าจนทำงานไม่ได้

ข่าวแนะนำ

นายมีชัย กล่าวอีกว่า เราเปิดช่องทางที่กว้างขึ้นกว่ารัฐธรรมนูญฉบับเก่าๆ จากที่เคยกำหนดว่าต้องเกิดเรื่องทะเลาะกันก่อนจึงจะไปศาลรัฐธรรมนูญได้ เป็นว่าหากหน่วยงานใดมีความสงสัยก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ปัญหาจะได้ไม่ค้างคาและคลี่คลายวิกฤติได้ทันที ดังนั้น การเขียนบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ จึงเป็นการเปิดช่องที่ตีบตันในอดีต เพื่อให้มีข้อยุติได้โดยไม่ต้องรอให้มีความขัดแย้งระหว่างองค์กรเกิดขึ้นก่อน เช่นเดียวกับกรณีที่ประชาชนเกิดปัญหาก็สามารถส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ แต่ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนด

นอกจากนี้ ในอดีตหลายครั้งพบว่าคำวินิจฉัยน่ากังขา ในแง่ที่ว่าตุลาการ 9 คน ทำเต็มที่หรือยัง เพราะบางเรื่องจะต้องใช้มติเสียงข้างมากว่าให้รับเรื่อง แต่เสียงข้างน้อยก็ไม่ทำงาน เราจึงเขียนในรัฐธรรมนูญว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้รับพิจารณา แล้วจะอ้างว่าลงมติไม่รับแล้วไม่แสดงความเห็นไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรบ.ร่างรัฐธรรมนูญศาลรัฐธรรมนูญหมวดศาล รธน.กรธ.มีชัย ฤชุพันธ์ุ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:15 น.