'บิ๊กตู่' ซัดนักการเมืองมีปัญหา! ยันใช้ ม.44 ต่อ ไม่ให้ขัด รธน.

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ซัดนักการเมืองมีปัญหา! ยันใช้ ม.44 ต่อ ไม่ให้ขัด รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 เม.ย. 2560 18:40 น.

  นายกฯ ยันใช้ ม.44 ต่อแก้ปัญหา แต่ไม่ขัด รธน. ขออย่ากลัว ถามมีใครเดือดร้อนบ้าง นอกจากนักการเมือง หวังมี รธน.ใหม่แล้ว คนไทยใจเย็นลง

  เมื่อวันที่ 11 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีฝ่ายการเมืองเรียกร้อง โดยไม่ต้องการให้ใช้มาตรา 44 หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ว่า ทำไมเขาถึงไม่อยากให้ใช้ จะใช้ในการแก้ปัญหาไม่ใช่หรือ ถ้าไม่มีปัญหาจะไปใช้ทำไม และจะไปกลัวมาตรา 44 กันทำไม คนทั่วไปเขาเดือดร้อนอะไรหรือไม่กับมาตรา 44 เขาไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลย ก็เห็นมีแต่นักการเมืองที่ว่านี่แหละ

  "ไม่อยากให้ใช้ หรือให้ใช้เท่าที่จำเป็น สรุปจะเอาแบบเขาหรือไม่ เพราะไม่ว่าจะมาตรา 44 หรือกฎหมายปกติเขาก็ไม่ให้ใช้ ไม่ให้กวดขัน ไม่ให้กำกับดูแล ปล่อยปละละเลย เอาแบบเขาหรือไม่ บ้านเมืองจะได้ไม่มีกฎหมาย อยู่กันสบายๆ จะอยู่ได้หรือไม่ ผมไม่รู้ ต้องไปถามเขาดู อย่างไรก็ตาม ผมจะใช้เท่าที่จำเป็น และพยายามอย่างยิ่งที่จะไม่ให้ขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็แล้วแต่มุมมอง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า รัฐบาลและ คสช.จะพิจารณายกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับใดบ้างหรือไม่ ในช่วงสงกรานต์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ยกเลิกอะไร ยังเหมือนเดิม

  เมื่อถามว่า ประเมินสถานการณ์บ้านเมืองหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คาดหวังเพราะเป็นสิริมงคลและเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ได้พระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในวันจักรี ดังนั้นคาดหวังว่าเมื่อมีรัฐธรรมนูญแล้วทุกคนจะใจเย็นลงบ้าง เพราะอย่างน้อยได้เริ่มนับหนึ่งให้แล้ว จริงๆ ก็เป็นการนับหนึ่งตามขั้นตอนเดิมตั้งแต่ปี 2557 ประกาศไว้อย่างไรก็เป็นไปตามนั้น อาจจะมีคลาดเคลื่อนเล็กน้อยในเรื่องของการมี 2 พระราชพิธีเกิดขึ้น

  "การหาเสียงอะไรต่างๆ ควรจะไปหลังจากนั้น แค่นั้นเอง ก็ลองถามเขาดู เขาจะไม่ยินยอมหรืออย่างไร เขาไม่มีความรู้สึกเสียใจกับเราหรือคนพวกนี้ และวันนี้บ้านเมืองก็เดินหน้าไปด้วยความเรียบร้อยดี แม้จะไม่เป็นประชาธิปไตยร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็เลือกเอาในช่วงนี้ เรื่องเศรษฐกิจก็เริ่มดีขึ้น ความเชื่อมั่นก็มีสูงขึ้น การส่งออกดีขึ้น อันนี้เป็นการประเมินโดยหน่วยงานภายนอก ไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ ได้พูดในที่ประชุม ครม.ไปแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกฯม.44นักการเมืองรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 19:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์