ครบรอบ 17 ปี สถาปนาผู้ตรวจการแผ่นดิน "วิทวัส" เผยเตรียมปรับโครงสร้างให้สอดคล้องตามรัฐธรรมนูญใหม่ พร้อมยืนยันคดีสอบจริยธรรม "ธีรวัฒน์" ยังไม่ตกไป

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นประธานในงานวันครบรอบวันสถาปนาสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินครบรอบ 17 ปี โดยตั้งแต่ช่วงเช้า พล.อ.วิทวัส และนายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้สักการะพระพรหมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

จากนั้นมีผู้บริหารและผู้แทนหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมอวยพรแสดงความยินดี อาทิ นายพิเชต สุนทรพิพิธ, พล.อ.ธีรเดช มีเพียร, นางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ อดีตประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน, นายศรีราชา วงศารยางกูร อดีตประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน, พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.), นายวัส ติงสมิตร ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.), นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ เลขาธิการสํานักงานศาลรัฐธรรมนูญ, นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า, นายนพดล เฮงเจริญ รองประธานศาลปกครองสูงสุด, นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.), นายประจักษ์ บุญยัง รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน, ผู้แทนกรมคุมประพฤติ, ผู้แทนสำนักงานสถิติแห่งชาติ, ผู้แทนสำนักงานจเรตำรวจ, ผู้แทนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตลอดจนผู้แทนกระทรวง กรม ธนาคาร และบริษัทต่างๆ อีกจำนวนมาก 

โดย พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า ขณะนี้เรามีรัฐธรรมนูญใหม่การทำหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดินจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะหมดหน้าที่ตรวจสอบเรื่องจริยธรรมโดยไปเป็นอำนาจของ ป.ป.ช. แต่จะมีหน้าที่มากขึ้นในการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อน โดยมีเรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ 2 เรื่อง คือการยกร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน และการปรับโครงสร้างการทำงานให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญใหม่ ที่จะยึดประชาชนเป็นสำคัญ และหากคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ตรงกับความเห็นของ ครม.ก็จะมีการหาทางออกโดยกฎหมายลูกจะเสนอให้ตั้งคณะกรรมการร่วม 2 ฝ่าย เพื่อนำไปสู่การแสดงข้อเท็จจริง เพื่อให้ได้ข้อยุติของคำวินิจฉัย ขณะเดียวกันการแต่งตั้งประธานผู้ตรวจการแผ่นดินตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ยังไม่พบข้อจำกัดเรื่องการแต่งตั้งประธาน ในกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินในขณะนี้เหลืออยู่เพียง 2 คน ซึ่งตนจะใช้โอกาสในช่วงที่องค์กรอิสระอื่นๆ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญที่จะมีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหมดวาระในเดือน พ.ค. หารือกับประธานรัฐสภา แต่ยังไม่มีการกำหนดวันที่แน่นอน

...

เมื่อถามว่า กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นเรื่องให้ตั้งกรรมการสอบจริยธรรม นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิช กกต.นั้น พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า แม้ตามรัฐธรรมนูญใหม่ผู้ตรวจการแผ่นดินจะไม่ได้ดูเรื่องจริยธรรมแล้ว แต่ไม่ถือว่าเรื่องดังกล่าวตกไป เพราะเมื่อสอบเสร็จจะต้องส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่ดูแลเรื่องดังกล่าวตามรัฐธรรมนูญใหม่ อย่างไรก็ตามการดำเนินการของ กกต.ที่ล่าช้า ทางผู้ตรวจการแผ่นดินคงไม่ต้องไปติดตามเรื่อง แต่ ป.ป.ช.คงรู้หน้าที่ของตนเองในการที่จะติดตามเรื่องดังกล่าว
 
ด้าน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า นับตั้งแต่ก่อตั้งสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ได้ดำเนินการรับเรื่องร้องเรียน จำนวน 41,156 เรื่อง โดยดำเนินการแล้วเสร็จจำนวน 38,341 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 93.16 สำหรับเรื่องร้องเรียนที่เข้ามาในรอบปีงบประมาณ 2560 (ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2559 - ปัจจุบัน) มีเรื่องร้องเรียนรับไว้ดำเนินการทั้งสิ้น จำนวน 1,247 เรื่อง ทั้งนี้สถิติเรื่องร้องเรียน 17 ปีที่ผ่านมา พบว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติและเทศบาลเป็นหน่วยงานที่ถูกร้องเรียนมากที่สุด เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ใกล้ชิดประชาชน ปัญหาการกระทบกระทั่งและไม่เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จึงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง.