อลงกรณ์ เชื่อ สัญญาณดีหลังมีรัฐธรรมนูญถาวร ขอแรงฝ่ายการเมืองช่วยพลิกโฉมประเทศไทย
นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ ว่า ประเทศจะเริ่มเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย เป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศ เมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ทุกอย่างจะดีขึ้น
ทั้งนี้ เมื่อมีรัฐธรรมนูญจะเปลี่ยนโฉมทางการเมืองเลยหรือไม่ จะต้องได้รับความร่วมมือจากพรรคการเมือง นักการเมือง คงไม่มีกฎหมายใดทำให้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ ต้องตื่นรู้ ร่วมมือสร้างสรรค์แนวทางไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยั่งยืน ที่ผ่านมามีคำถามว่า ยามมีประชาธิปไตยในอ้อมกอด ทำไมจึงรักษาไม่ได้ เงื่อนไขรัฐประหารล้วนมาจากวิกฤติการเมือง ปัญหาการคอร์รัปชัน
นายอลงกรณ์ กล่าวอีกว่า เมื่อมีรัฐธรรมนูญที่เรียกกันว่าฉบับปฏิรูปประเทศ ปราบโกง วางรากฐานปฏิรูปตั้งลำไปสู่ประเทศพัฒนาแล้ว จะต้องอาศัยพรรคการเมือง นักการเมือง นำพาประเทศไปสู่ความยั่งยืนตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี
ทั้งนี้ สปท.จะสิ้นสุดเมื่อมีการประกาศใช้กฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ กฎหมายปฏิรูปประเทศ ซึ่งกฎหมายดังกล่าวอยู่ที่ สนช.พิจารณา อาจจะทำ 60 วัน หรือ 90 วันก็ได้ แต่อยู่ภายในกรอบ 120 วัน ช้าหรือเร็วต้องพ้นหน้าที่ สปท.จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด นำพาไปสู่โรดแม็ปให้ได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความปรองดองที่ ป.ย.ป. กำลังดำเนินการด้วย ในการนำพาประเทศไปสู่ความสามัคคี ไม่ให้สถานการณ์กลับไปซ้ำรอยเดิมอีก