ไลฟ์สไตล์
100 year

ชวนเล่นสงกรานต์แบบไทย 'บิ๊กตู่' หนุนใช้ผ้าขาวม้า ต่อยอดสร้างอาชีพ

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 19:20 น.
SHARE

นายกฯ ชวนเล่นสงกรานต์แบบไทยๆ พร้อมร่วมรณรงค์ใช้ผ้าขาวม้าไทยในเทศกาลสงกรานต์ ด้าน "อธิบดี พช." ชูผ้าขาวม้าเป็นมรดกภูมิปัญญาไทยกว่า 700 ปี ตั้งแต่สมัยเชียงแสน มีประโยชน์สารพัดอัศจรรย์ทั้ง ทำเปลนอน-นุ่งห่มโพกหัว ดึงบริษัทประชารัฐฯ ต่อยอดพัฒนาเอกลักษณ์โดดเด่น สร้างงานสร้างอาชีพชุมชน

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายกฯ ได้ร่วมกิจกรรมรณรงค์การจัดประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ทุกชีวาปลอดภัย" โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายทวีป บุตรโพธิ์ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ร่วมรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยขอให้ประชาชนไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เล่นน้ำสงกรานต์ในท้ายรถกระบะเพื่อป้องกันอันตราย นอกจากนี้บริษัทประชารัฐรักสามัคคี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) ประเทศไทย จำกัด ได้นำผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้า ตามโครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ไทย ร่วมจัดแสดงต่อนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เพื่อรณรงค์การใช้ผ้าขาวม้าไทยในเทศกาลสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

โดย นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า โครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่น หัตถศิลป์ไทย เป็นหนึ่งในหลายโครงการที่ทำงานโดยคณะทำงานพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ และที่เราเลือกทำโครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่นฯ เพราะว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าชาวบ้านใช้ผ้าขาวม้ามาตั้งแต่สมัยเชียงแสน ปรากฏหลักฐานเป็นภาพวาดอยู่ในวัดที่จังหวัดน่าน เป็นภาพคนเชียงแสนไม่ใส่เสื้อ แต่นุ่งผ้าขาวม้า ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สื่อถึงวิถีของชุมชนมานานกว่า 700 ปี จริงๆ แล้วคำว่าผ้าขาวม้ามาจากภาษาเปอร์เซียว่า กามาร์บันด์ (Kamar band) กามาร์ หมายถึง เอว หรือท่อนล่างของร่างกาย บันด์ หมายถึง พัน รัด หรือคาด หรือในภาษาอังกฤษใช้คำว่า คัมเมอร์บันด์ (Commer band) หมายถึง ผ้ารัดเอวในชุดทักซิโด

"ผ้าขาวม้าแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ ตามลวดลาย คือ ตาหมากรุก หรือตามะกอก เป็นลายตารางใหญ่, ลายตาเล็ก คล้ายลายหมากรุกที่มีขนาดเล็ก, ลายไส้ปลาไหล เป็นตารางแนวยาว และลายตาหมู่ คือการผสมผสานลายไส้ปลาไหลกับลายตาเล็กเข้าด้วยกัน ซึ่งแต่ละชุมชนจะมีความแตกต่างและใช้โทนสีไม่เหมือนกัน ในประเทศไทยผ้าขาวม้าเปรียบดังผ้าอัศจรรย์ สารพัดประโยชน์ตอนเด็กใช้เป็เปลนอน โตขึ้นมาเป็นผ้านุ่งห่ม โพกศีรษะ บังแดดยามออกไปทำงาน และอีกมากมาย ซึ่งจะเห็นว่าเป็นผ้าที่อยู่ในวิถีชีวิตคนไทยมาตลอดทุกช่วงอายุ ฉะนั้นทางเรากับบริษัทประชารัฐรักสามัคคีฯ จึงมีความเห็นร่วมกันว่าควรทำโครงการนี้เพื่อให้ผ้าขาวม้ากลับมาได้รับความสนใจในวงกว้าง" นายอภิชาติ กล่าว

นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า กรมการพัฒนาชุมชนได้คัดเลือกชุมชนที่ผลิตผ้าขาวม้ามาทั้งหมด 1,300 ชุมชน ซึ่งในจำนวนนั้นมี 502 ชุมชน ที่ส่งผลงานเข้าร่วมในโครงการ ซึ่งในจำนวนนี้เรามีการพัฒนาต่อยอดให้เป็นสินค้าในหลายๆ แบบ ทั้งเครื่องนุ่งห่ม ของใช้ในบ้าน และอื่นๆ นอกจากนั้นเราก็มีคณะกรรมการคัดเลือกผ้าที่มีความสวยงาม โดดเด่น มีเอกลักษณ์จนเหลือเพียง 69 ชุมชน เพื่อร่วมเวิร์กช็อปกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ผ้าขาวม้าเป็นที่รู้จักและอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์สงกรานต์ ปี 60นายกฯผ้าขาวม้ากรมการพัฒนาชุมชน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:16 น.