ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดคิวแม่น้ำ 5 สาย 'วิษณุ' ไล่เรียงลำดับไทม์ไลน์เวลาทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 19:11 น.
SHARE

"วิษณุ" เรียงลำดับอายุงานแม่น้ำ 5 สาย ส่วนอำนาจออก ม.44 ยังอยู่จนกว่า คสช.หมดอายุ ขณะที่นายกฯ เตรียมออกทีวีแจง รธน.ใหม่ 6 เม.ย.หลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธี

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะประกาศใช้ว่า เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้รับพระราชโองการ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กำหนดการประกาศพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 วันที่ 6 เม.ย.เวลา 15.00 น.โดยเรื่องนี้นายกฯ จะเป็นผู้ชี้แจงต่อประชาชนด้วยตัวเอง ถึงลำดับขั้นตอนต่างๆ จากนี้ โดยวันเดียวกันหลังเสร็จส้ินการประชุม ครม.จะบันทึกเทปเพื่อออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในวันที่ 6 เม.ย.หลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธี

ข่าวแนะนำ

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โดยที่ประชุม ครม.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงถึงไทม์ไลน์ของแม่น้ำทั้ง 5 สาย โดยได้ขีดเส้นให้ ครม.คสช.จะสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่เมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง และเมื่อมีการเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ครม.คสช.จะสิ้นสุดอายุการทำงานเมื่อนั้น ส่วนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะหมดวาระ 15 วันก่อนวันเลือกตั้ง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) อายุจะหมดทันที เมื่อประกาศใช้ พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ และ พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ โดยนับจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ในวันที่ 6 เม.ย.ไปอีก 120 วัน ส่วนคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะต้องอยู่ทำกฎหมายลูกให้เสร็จภายใน 240 วัน หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ เมื่อคลอดกฎหมาย 10 ฉบับเมื่อไหร่ก็พ้นวาระเมื่อนั้น

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรา 44 ที่ออกไปก่อนหน้านี้ รวมทั้งที่จะออกใหม่ในวันข้างหน้า แม้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้แล้ว ยังสามารถดำเนินการได้ เพราะมีการกำหนดไว้ในมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า อำนาจที่เป็นของคสช.แต่เดิม เมื่อมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้วก็ยังคงมีอำนาจนั้นต่อไป จนกว่าคสช.จะสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมาตรา 44 ที่เคยออกไปแล้ว หากจะยกเลิกจะต้องมีการออก พ.ร.บ.ในการยกเลิก ขณะที่ ครม.คสช.สนช.และสปท.ใครอยากลาออกไปเป็นส.ส.ในวันข้างหน้าจะต้องลาออกภายใน 90 วัน นับตั้งแต่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ทั้งนี้กรณีดังกล่าวมีผลเฉพาะการสมัครเป็น ส.ส.เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับการเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) หรือการได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี ทั้งนี้ เมื่อมีรัฐธรรมนูญแล้ว เรื่องของการออกกฎหมาย การออก พ.ร.บ.จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าเดิม เพราะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ที่มีหลายรูปแบบ โดยส่วนนี้จะออกมาเป็นคู่มือปฏิบัติต่อไป ที่สำคัญกำหนดการออกกฎหมายต้องเป็นไปตามเวลากำหนด หากไม่สามารถทำได้ หัวหน้าส่วนราชการก็ต้องรับผิดชอบโดยต้องพ้นจากตำแหน่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำ 5 สายรัฐธรรมนูญโรดแม็ปมาตรา 44ครม.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:31 น.