ไลฟ์สไตล์
100 year

 'วิษณุ' ชี้ใช้ รธน.ใหม่ออกกฎหมาย ต้องยึด ม.77

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 20:50 น.
SHARE

"วิษณุ" เผย พระราชพิธีประกาศใช้ รธน. 6 เม.ย. ถือเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ ระบุหลังจากประกาศใช้ ถ้ามีการออก ก.ม.ต้องดำเนินการรับฟังความคิดเห็นตาม ม.77

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เมื่อโอกาสอำนวยและมีเหตุสมควรก็จะจัดเป็นพระราชพิธีเช่นนี้ เหมือนเมื่อปี 2475 และปี 2511 ซึ่งเป็นที่มาการจัดเป็นพระราชพิธีใหญ่เต็มรูปแบบ และการที่รัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้บางฉบับ ไม่ได้จัดเป็นพระราชพิธีเช่นนี้ เพราะมีเหตุผลบางประการแต่มีการจัดคล้ายๆ กัน ตนเคยร่วมเมื่อครั้งจัดที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน แต่ไม่ถึงขั้นเป็นมหาสมาคมอย่างวันที่ 6 เม.ย.นี้ ที่มีการเชิญทูตานุทูตและกงสุลทุกประเทศเข้าร่วม ถือเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ หลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ ถ้ามีการออกกฎหมายต้องดำเนินการรับฟังความคิดเห็นตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่ยุ่งยากอะไร มีการเตรียมการและลองดำเนินการมา 6 เดือน ส่วนร่างกฎหมายที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. เมื่อเดินหน้าไปแล้วก็ดำเนินการไป 

เมื่อถามว่า พอมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คำสั่งที่มีมาแล้วยังคงใช้ต่อไป คำสั่งที่จะออกใหม่ก็ยังออกได้ ส่วนการทบทวนคำสั่งต่างๆ จะเริ่มดำเนินการ ส่วนที่มีข้อกังวลว่าจะมีการโจมตีหากใช้มาตรา 44 อีกนั้น หากเขาโจมตีนานแล้วเมื่อไม่ชอบเขาก็โจมตี เมื่อชอบเขาก็ไม่โจมตี เสียงเรียกร้องให้ใช้มาตรา 44 อย่างสร้างสรรค์ก็ยังมีเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญกฎหมายประกาศใช้ รธน.ม.77วิษณุ เครืองาม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:29 น.