ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ห้ามทำประมงพื้นบ้าน 'บิ๊กตู่' ยันที่จะควบคุมคือจับปลานอกน่านน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 19:09 น.
SHARE

นายกฯ ขอ อสมท.เป็นสื่อคุณภาพ ช่วยขับเคลื่อนประเทศตามโรดแม็ป ปีที่ 4 ของ รบ.-คสช. ฮึ่มเอาเรื่อง "อธิบดีกรมประมง" หากห้ามประมงพื้นที่บ้านจับปลาขายจริง

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวอวยพรในโอกาสวันครบรอบ 65 ปี ก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ อสมท ว่า ขอให้เป็นสื่อที่มีคุณภาพ ดูแลประเทศชาติ และประชาชน ให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าเราจะต้องทำหน้าที่อะไร ทุกคนมีบทบาทร่วมกัน ทำให้สังคมสงบสุขและสันติสุข พัฒนาโดยปราศจากความขัดแย้ง ซึ่งความขัดแย้งมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องกฎหมาย การเมือง หากลดๆ กันเสียบ้างก็จะเบาลง จะเดินหน้าประเทศไปได้ เรากำลังอยู่ในขั้นตอนการก้าวและเราก็พ้นมาหลายเรื่อง กำลังที่จะก้าวต่อไปอีกก้าวหนึ่ง อย่ามาดึงให้หยุดตรงนี้ อยู่มากับตน 3 ปีแล้ว ช่วยกันเดินในปีที่ 4 ร่วมกับตนหน่อย ตามโรดแม็ปที่วางไว้ ตนขอร้องแค่นี้ อย่าเอาเรื่องต่างๆ ที่มีปัญหามากๆ มา บางทีมันไม่เข้าใจก็ขอให้ถาม

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังถึงกล่าวถึงการเตรียมออกกฎหมายควบคุมการทำประมงพื้นบ้าน โดยอธิบดีกรมประมงให้สัมภาษณ์ว่า ประมงพื้นบ้านจับสัตว์น้ำมาจำหน่ายถือว่าไม่ถูกต้อง ว่า หากอธิบดีกรมประมงพูดแบบนี้จริง ตนจะเอาเรื่อง พูดแบบนี้ไม่ได้ วันนี้เราคำนึงถึงประมงพื้นบ้านเป็นหลัก ไม่ใช่ทำไอยูยูเพื่อจะทำความเดือดร้อนให้ประมงพื้นบ้าน แต่ประมงพื้นบ้านก็ต้องอยู่ในระเบียบ กฎกติกา วันนี้เราพยายามกำหนดเขตการทำประมงพื้นบ้าน โดยไม่ให้เรือภายในออกนอกเขตที่กำหนดไว้ และเรือนอกก็ห้ามเข้าเขตประมงพื้นบ้านเช่นกัน เพื่อให้เกิดความชัดเจน ซึ่งหลายพื้นที่ได้ดำเนินการโดยไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีกฎหมายแบบนี้ แต่เราต้องทำเพื่อรักษาอาณาเขตของประมงพื้นบ้านให้ได้ ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพสุจริต โดยค้าขายนำรายได้มาเลี้ยงครอบครัว ไม่ได้ทำอุตสาหกรรมใหญ่โต แต่ที่ต้องควบคุมแน่ๆ คือ การทำประมงนอกน่านน้ำ วันนี้หลายอย่างได้แก้หมดแล้ว

"อยากบอกว่าเรื่องนี้ประเทศไทยทำมากที่สุด จากที่ผ่านมามีปัญหา แต่ตอนนี้เราสนใจเอาใจใส่ด้วยการรักษาทรัพยากรประมงให้ลูกหลาน ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันให้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นจะกวาดกันเกลี้ยงหมด เมื่อเราดำเนินการแก้ปัญหาต่างประเทศก็พอใจ และใช้แนวทางของเราไปเป็นแบบอย่างให้กับประเทศอื่นด้วย เราจึงต้องเหนื่อย แต่ถือว่าเหนื่อยเพื่อวันหน้า เพื่อชาวประมงและคนไทยทุกคน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรดแม็ปปฏิรูปประเทศนายกฯยุทธศาสตร์ชาติขับเคลื่อนประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 23:16 น.