ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.1 ย้ำห้ามโดยสารท้ายกระบะ สั่งเข้มเมาแล้วขับ ช่วง 'สงกรานต์'

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 19:03 น.
SHARE

มท.1 สั่งคุมเข้ม ก.ม.ช่วงสงกรานต์ ย้ำห้ามโดยสารท้ายกระบะ แนะเล่นน้ำให้เหมาะสม เหตุอยู่ในช่วงเศร้าโศก พร้อมเข้มเมาแล้วขับ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขับเคลื่อนการสร้างความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2560 ภายใต้แนวคิด "ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" โดยใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 คุมเข้มการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งดื่มไม่ขับ ขับรถเร็ว และไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ส่วนบุคคลและรถสาธารณะ รวมถึงคุมเข้มรถโดยสารสาธารณะกับผู้ประกอบการและพนักงานขับรถที่เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ ขอให้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่เห็นชอบแก้ไขเพิ่มเติมกฎกระทรวงฉบับที่ 16 ของ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 โดยกำหนดให้ผู้ขับขี่ที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี และผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถ หรือมีใบอนุญาตขับรถชั่วคราว หากมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ให้ถือว่าเมาแล้วขับ 

ข่าวแนะนำ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันได้กำชับจังหวัดส่งเสริมการจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณี และกำหนดพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัยและปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยแต่ละจังหวัดจะเป็นผู้กำหนดจุดการเล่นน้ำ ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำว่าห้ามโดยสารท้ายรถกระบะโดยเด็ดขาดในทุกกรณี เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย รวมถึงห้ามโดยสารท้ายกระบะเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา ขอให้ใช้วิธีอื่นในการเดินทางกลับ และมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายหากเกิดอุบัติเหตุ ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยมากกว่าความสะดวก

"อยากเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ช่วงเวลาเทศกาลสงกรานต์ ให้เป็นไปด้วยความเหมาะสม ตามประเพณีวัฒนธรรม เช่น การเข้าวัดทำบุญ เป็นต้น และยิ่งในช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุกฝ่ายยังอยู่ในบรรยากาศแห่งความเศร้าโศก ดังนั้นขอทุกฝ่ายอย่าสนุกสนานรื่นเริงมากจนเกินเลย" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามกฎจราจร ยึดหลัก 4 ห้าม 2 ต้อง คือ ห้ามขับรถเร็ว ห้ามดื่มแล้วขับ ห้ามโทรแล้วขับ ง่วงห้ามขับ ต้องสวมหมวกกันน็อก และต้องคาดเข็มนิรภัยทุกครั้ง ทั้งนี้ ศปถ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดสนธิกำลังตั้งจุดตรวจหลักด่านชุมชนทั้งถนนสายหลัก และสายรองเพื่อดูแลความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ห้ามนั่งท้ายกระบะสงกรานต์สงกรานต์ ปี 60มท.1อุบัติเหตุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:46 น.