ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิกร-วิทยา' จ่อทิ้งเก้าอี้ สปท. หวนคืนสนามเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 18:32 น.
SHARE

สปท.การเมืองจ่อตบเท้าทิ้งเก้าอี้ลงเล่นการเมืองอื้อหลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศมีผลบังคับใช้ “นิกร-วิทยา” ยอมรับเตรียมลาออก เตรียมพร้อมลงสนามเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 นายนิกร จำนง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีนายวันชัย สอนศิริ สปท.การเมืองระบุหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว จะมีสมาชิก สปท. 20 คนลาออกจากตำแหน่ง ภายใน 90 วันเพื่อไปลงสมัครรับเลือกตั้งว่า ในส่วนสมาชิกคนอื่นไม่ทราบว่า จะมีใครลาออกเพื่อไปเล่นการเมืองบ้าง แต่ส่วนตัวคิดไว้แล้วว่า จะลาออกแน่นอนภายใน 90 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพื่อไปลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้ สปท.จะเหลือเวลาการทำงานอีก 120 วัน

ข่าวแนะนำ

นายวิทยา แก้วภราดัย สปท.การเมืองกล่าวว่า ตนจะรอให้ร่างพ.ร.บ.ลักษณะการปกครองท้องถิ่นเรื่องที่มาและวาระการดำรงตำแหน่งของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมสปท.ในวันที่ 10 เม.ย. เมื่อร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสปท.และร่างกฎหมายไปถึงมือนายกรัฐมนตรี ตนจะขอลาออกจากการเป็นสมาชิก สปท.ไม่ต้องรอให้ครบ 90 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดเพราะนักการเมืองต้องออกไปสู่การเมือง เชื่อว่าคนที่เป็นนักการเมืองและมาเป็นสมาชิกสปท.คงเตรียมลาออกกันยกเว้นแต่คนที่จะไปเป็น ส.ว.ไม่ต้องลาออกก็ได้ ส่วนสปท.คนอื่นๆ ที่มาจากพรรคการเมืองจะลาออกหรือไม่นั้น ไม่ทราบเพราะมาจากหลายพรรค และไม่ได้มีการพูดคุย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิก สปท.ที่อยู่ในข่ายที่จะลาออกจากสมาชิก สปท.เพื่อไปลงสมัครรับเลือกตั้งส่วนใหญ่ สปท.การเมือง อาทิ นายนิกร จำนง นายวิทยา แก้วภราดัย นายกษิต ภิรมย์ นายสมพงษ์ สระกวี นายดำรงค์ พิเดช นายสุชน ชาลีเครือ นายชัย ชิดชอบ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร รวมทั้ง สปท.ที่มาจากสายอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สายจังหวัดอีก 7-8 คน และสปท.ที่เป็นอดีตข้าราชการเกษียณอายุ 4-5 คน ที่จะออกไปเล่นการเมืองแต่ยังไม่กล้าเปิดตัวลาออกในช่วงนี้ แต่จะไปลาออกเพื่อเปิดตัวในช่วงใกล้ครบกำหนด 90 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปท.เลือกตั้งวิทยา แก้วภราดัยนิกร จำนงสปท.ลาออก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:26 น.